ข่าวประชาสัมพันธ์

Information

เชิญชม ชิม ลิ้มลอง อาหารพื้นบ้าน ในตลาดย้อนยุคพิมายพันปี
ชวนเที่ยวสุรินทร์ รับบุญใหญ่วันเข้าพรรษาและอาสาฬหบูชา ในงานประเพณี “มหกรรมแห่เทียนพรรษา และ ตักบาตรบนหลังช้าง”
ชวนไปฟินกับที่เที่ยวหน้าฝนสุดโรแมนติก เทศกาลทุ่งดอกกระเจียว 2561 จังหวัดชัยภูมิ
หลายคนเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อที่จะออกเที่ยวช่วงหน้าฝน เพราะคิดว่าจะได้เห็นอีกหนึ่งมุมของธรรมชาติที่สวยไม่เหมือนใคร
เสริมความรู้เทคโนโลยีดิจิทัล สนับสนุนท่องเที่ยวชุมชน เพิ่มช่องทางการตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชน ช่วยยกระดับเศรษฐกิจฐานราก
เป็นอีกปีที่รวมพลคู่รักทั่วทุกมุมโลก มาจัดงานแต่งงานบนหลังช้าง ปีนี้พบกัน 14 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง จังหวัดสุรินทร์
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณน้องนธ ตากล้องคนเก่งของเรา ที่เก็บภาพสวยๆมาฝาก
ความเป็นมาของชุมชน บรรพบุรุษได้อพยพมาจากเมืองลาวเวียงจันทน์ มาตั้งหลักแหล่งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้้าน่าน ส้าหรับที่มาของชื่อหมู่บ้านหาดสองแควนั้น ได้ตั้งชื่อขึ้นตามลักษณะภูมิประเทศที่ตั้งของหมู่บ้านในขณะนั้น ซึ่งเป็นทางออกของล้าน้้าสองสายที่ไหลมาบรรจบกันคือ แม่น้้าน่านกับคลองตรอน มีลักษณะเป็นล้าน้้าสองสายไหลมาบรรจบกันจึงเรียกกันว่า “สองแคว” และบริเวณที่ตั้งของหมู่บ้าน ได้เกิดเป็นสันทราย ยื่นออกมาเป็นแนวหาดทรายยาวตลอดหมู่บ้าน จึงเรียกบริเวณนี้ว่า “บ้านหาดสองแคว”
วิสัยทัศน์ชุมชน “เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงแบบสร้างสรรค์ที่เข้มแข็ง โดยชุมชนเป็นศูนย์กลาง ใช้การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนา เพื่อความสุขของชุมชน โดยชุมชน”
"ทองม้วน” เป็นอีกหนึ่งชนิดขนมไทยที่ยังได้รับความนิยม วันนี้จึงขอนำเสนอ “ทองม้วน” สูตรโบราณดั้งเดิมของชุมชนบ้านถ้ำเสือ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี มานำเสนอ ซึ่งทองม้วนสูตรนี้ ทำไม่ยาก สามารถทำขาย เป็นอาชีพ สร้างรายได้ ได้เป็นอย่างดี น่าสนใจ... สามารถติดต่อได้ที่ชุมชนบ้านถ้ำเสือ โทร. 08-9915-3320
ลุงปลื้ม ชูคง เริ่มผลิตสิ่งของเครื่องใช้จากกะลามะพร้าวเพื่อใช้เองในบ้านตั้งแต่ปี 2522 ภายหลังเริ่มมี ชาวบ้านขอซื้อไปใช้บ้าง ลุงปลื้มจึงได้ชักชวนชาวบ้านในหมู่บ้านที่ลุงปลื้มอาศัยอยู่และชาวบ้านใกล้เคียงมาร่วมกลุ่มกันผลิต โดยลุงปลื้มเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาให้มีการขยายชนิดและพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์จนถือได้ว่าเป็นงานประณีตศิลป์ราคาย่อมเยา จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มหัตถกรรมกะลามะพร้าว ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า “กะลาลุงปลื้ม” สนใจติดต่อ : กลุ่มหัตถกรรมกะลามะพร้าว 42/1 หมู่ 1 ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง 93000 โทร 074 614512
ผ้าฝ้ายของกลุ่มทอด้วยฝีมือพื้นบ้านของชาวจอมทอง ฯ คุณภาพดี เนื้อนุ่ม น่าซื้อน่าใช้ สีสันสดใส ใช้แล้วสีไม่ตก
วัดไทยสามัคคี หมู่ที่ 9 บ้านแม่กื้ดหลวง ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 19 ไร่ พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบมีหมู่บ้านล้อมรอบ อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสถ วิหารประดิษฐ์หลวงพ่อทันใจ "รัตนมุงเมือง" ศาลาการเปรียญ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ฯลฯ
“เดินป่า 10 ชั่วโมง เห็นสัตว์ไม่เท่าดำน้ำ 10 นาที”
ภูมิอากาศโลกเราในปัจุบันผันแปรอย่างมาก หน้าร้อนปีนี้ บางวันอากาศหนาว บางวันฝนตก บางวันร้อนระยับ
คนไทยเรานั้นมีถิ่นอาศัยวิถีความเป็นอยู่ที่แตกต่างและหลากหลาย ปรับเปลี่ยนไปตามสภาพภูมิประเทศ
ฤดูฝนอย่างเป็นทางการยังมาไม่ถึง แต่ฝนฟ้าบ้านเรายังคงโปรยสายลงมาแบบไม่เกรงอกเกรงใจผู้คน แถมบางช่วงบางวันยังตกพร่ำเพรื่ออีกต่างหาก
ย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ อย่าง “หน้าพระลาน” หรือบริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร ฝั่งตรงข้ามกับพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว ถือเป็นย่านคลาสสิคอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ
ใครมีโอกาสไปเที่ยวสมุทรสงคราม น่าจะลองใช้บริการของสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.สมุทรสงคราม จำกัด หรือ สกต.สมุทรสงคราม สักครั้ง
โรงละครไทย"อลังการ"ชวนเที่ยวชมมหกรรมโคมไฟอลังการ ณ โรงละครไทย"อลังการ" พัทยา จ.ชลบุรี ตั้งแต่วันนี้ - 31 พฤษภาคม 2558
“ทุ่งทานตะวัน เกษตร-นวมินทร์” เบ่งบานแล้วเป็นรอบที่สอง หลังจากเบ่งบานให้ชมมาแล้วในช่วงต้นปี พร้อมให้ท่องเที่ยวชมและถ่ายรูป คาดว่าจะชมได้จนถึงสิ้นเดือนนี้
ททท.แพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวงานสงกรานต์เมืองแพร่ ที่จัดกิจกรรมเต็มที่ตลอด 15 วัน ระหว่างวันที่ 3-17 เม.ย. 58 ถือได้ว่าเป็นสงกรานต์ที่นานที่สุดในภาคเหนือ
กรมอุทยานฯ เตรียมจัดระเบียบอุทยานฯ ทางทะเลครั้งใหญ่ พร้อมเชิญผู้ประกอบการ นักวิชาการหารือ ด้านเกาะตาชัยที่เป็นปัญหา อาจสั่งปิดถาวรให้ธรรมชาติฟื้นฟู หากการหารือไม่ได้ข้อยุติ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดระยอง ร่วมกับจังวัดระยอง ชวนเที่ยวงาน “เล่าเรื่องวรรณคดีผ่านเม็ดทราย ชายหาดระยอง”

ชุมชนท่องเที่ยว

Package

อีกหนึ่งศูนย์ศึกษาการเกษตรพอเพียง เปิดแล้วนะออเจ้า
แดนนีมีอะไรๆ อีกหลายอย่าง
ฮูลาฮูล่าละ ฮูลาฮูล่าละ ไปทะเล...มาเที่ยวทะเลกันน๊ะ
มอง ซิมองทะเล เห็นลม คลื่นเห่จูบหิน...บรรยากาศเรียบๆ พร้อมบทเพลงเพราะๆ “ทะเลไม่เคยหลับ” จาก The Impossible ที่ฟังดูอาจจะเหงาๆ สักนิด ด้วยทำนองเนิบๆ วิ้งค์ๆ แต่เชื่อว่า อย่างไรแล้วหลายคนคงชอบที่จะดูทะเลยามตื่น ฟังเสียงคลื่นกระทบหินหลากอารมณ์ ชื่นชมธรรมชาติหลากวิถี ในวันสบายๆ แบบนี้ เราจึงมุ่งหน้ามาสู่เกาะช้าง กระแซะบรรยากาศละมุนใจ แบบ Possible (เป็นไปได้) ชิลล์ๆ แห่งนี้กัน
เฮยๆๆๆๆ มีข่าวดีมาบอก สำหรับทริปวันหยุด วันสุขและวันไหนๆ เดินทางไม่ไกล ใกล้ๆ กรุงเทพ เหมาะเหม๋งๆ คู่คนหัวใจรักการทัวร์ ทริปนี้ชิลล์ได้ ชอบได้ และช็อปได้ในแบบของคุณ อย่าช้าไปกันเลย...
พอแดดร่มลมชายสบายจิต เที่ยวชมทิศทุกอย่างกลางวิถี ทั่วประเทศเขตแคว้นแดนพริบพรี เหมือนจะชี้ไม่พ้นแต่ต้นตาล ที่พวกทำน้ำโตนดประโยชน์ทรัพย์ มีดสำหรับเหน็บข้างอย่างทหาร พะองยาวก้าวตีนปีนทะยาน กระบอกตาลแขวนก้นคนละพวง (นิราศเมืองเพชร สุนทรภู่)
ในวันหยุด คุณนึกถึงอะไร? ...ลองหลับตาและจินตนาการถึงท้องทะเลอันดามันสีฟ้าใส ในขณะที่ลมโชยเอื่อยพัดยอดไม้เริงร่าแต่พองาม ฟ้าและทะเลคล้ายกับจะเป็นสีเดียวกัน ปลาตัวน้อยแหวกว่ายมาริมฝั่งของทะเล ฝ่าเท้าที่ค่อยๆ ก้าวเหยียบไปบนสันดอนทรายบนเส้นกึ่งกลางทะเลอย่างพลิ้วไหว นั่นเรียกมันว่า “สันหลังมังกร” ...เพียงคุณลืมตา บรรยากาศเช่นนั้นจะมาหยุดอยู่ตรงหน้าคุณ ณ เกาะยาวน้อยโฮมสเตย์
เรื่องเล่ากล่าวขานนานเนิ่นระหว่างคนกับช้างที่เป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง ในครอบครัวชาวกวย ช้างเสมือนหนึ่งพี่น้องร่วมตระกูล
อีกหนึ่งสถานที่กับวันพักผ่อนสบายๆ จะวันไหนก็สุขได้แบบไม่จำกัดเวลาที่ “บ้านสวนริมน้ำโฮมสเตย์” เพราะที่นี่คือบ้านที่ล้อมกายด้วยแมกไม้และสายธาร

ท่องเที่ยวตามรอยเท้าพ่อ

Calendar

ฤดูกาลชมดอกไม้ป่าแห่งดงนาทาม ณ บริเวณพื้นที่ป่าดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี
ล่องแพชมความมหัศจรรย์และความงดงามของดอกพลับพลึงธารราชินีแห่งธารา หนึ่งเดียวในโลก