ข่าวประชาสัมพันธ์

Information

ความเป็นมาของชุมชน บรรพบุรุษได้อพยพมาจากเมืองลาวเวียงจันทน์ มาตั้งหลักแหล่งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้้าน่าน ส้าหรับที่มาของชื่อหมู่บ้านหาดสองแควนั้น ได้ตั้งชื่อขึ้นตามลักษณะภูมิประเทศที่ตั้งของหมู่บ้านในขณะนั้น ซึ่งเป็นทางออกของล้าน้้าสองสายที่ไหลมาบรรจบกันคือ แม่น้้าน่านกับคลองตรอน มีลักษณะเป็นล้าน้้าสองสายไหลมาบรรจบกันจึงเรียกกันว่า “สองแคว” และบริเวณที่ตั้งของหมู่บ้าน ได้เกิดเป็นสันทราย ยื่นออกมาเป็นแนวหาดทรายยาวตลอดหมู่บ้าน จึงเรียกบริเวณนี้ว่า “บ้านหาดสองแคว”
วิสัยทัศน์ชุมชน “เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงแบบสร้างสรรค์ที่เข้มแข็ง โดยชุมชนเป็นศูนย์กลาง ใช้การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนา เพื่อความสุขของชุมชน โดยชุมชน”
"ทองม้วน” เป็นอีกหนึ่งชนิดขนมไทยที่ยังได้รับความนิยม วันนี้จึงขอนำเสนอ “ทองม้วน” สูตรโบราณดั้งเดิมของชุมชนบ้านถ้ำเสือ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี มานำเสนอ ซึ่งทองม้วนสูตรนี้ ทำไม่ยาก สามารถทำขาย เป็นอาชีพ สร้างรายได้ ได้เป็นอย่างดี น่าสนใจ... สามารถติดต่อได้ที่ชุมชนบ้านถ้ำเสือ โทร. 08-9915-3320
ลุงปลื้ม ชูคง เริ่มผลิตสิ่งของเครื่องใช้จากกะลามะพร้าวเพื่อใช้เองในบ้านตั้งแต่ปี 2522 ภายหลังเริ่มมี ชาวบ้านขอซื้อไปใช้บ้าง ลุงปลื้มจึงได้ชักชวนชาวบ้านในหมู่บ้านที่ลุงปลื้มอาศัยอยู่และชาวบ้านใกล้เคียงมาร่วมกลุ่มกันผลิต โดยลุงปลื้มเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาให้มีการขยายชนิดและพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์จนถือได้ว่าเป็นงานประณีตศิลป์ราคาย่อมเยา จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มหัตถกรรมกะลามะพร้าว ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า “กะลาลุงปลื้ม” สนใจติดต่อ : กลุ่มหัตถกรรมกะลามะพร้าว 42/1 หมู่ 1 ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง 93000 โทร 074 614512
ผ้าฝ้ายของกลุ่มทอด้วยฝีมือพื้นบ้านของชาวจอมทอง ฯ คุณภาพดี เนื้อนุ่ม น่าซื้อน่าใช้ สีสันสดใส ใช้แล้วสีไม่ตก
วัดไทยสามัคคี หมู่ที่ 9 บ้านแม่กื้ดหลวง ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 19 ไร่ พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบมีหมู่บ้านล้อมรอบ อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสถ วิหารประดิษฐ์หลวงพ่อทันใจ "รัตนมุงเมือง" ศาลาการเปรียญ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ฯลฯ
“เดินป่า 10 ชั่วโมง เห็นสัตว์ไม่เท่าดำน้ำ 10 นาที”
ภูมิอากาศโลกเราในปัจุบันผันแปรอย่างมาก หน้าร้อนปีนี้ บางวันอากาศหนาว บางวันฝนตก บางวันร้อนระยับ
คนไทยเรานั้นมีถิ่นอาศัยวิถีความเป็นอยู่ที่แตกต่างและหลากหลาย ปรับเปลี่ยนไปตามสภาพภูมิประเทศ
ฤดูฝนอย่างเป็นทางการยังมาไม่ถึง แต่ฝนฟ้าบ้านเรายังคงโปรยสายลงมาแบบไม่เกรงอกเกรงใจผู้คน แถมบางช่วงบางวันยังตกพร่ำเพรื่ออีกต่างหาก
ย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ อย่าง “หน้าพระลาน” หรือบริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร ฝั่งตรงข้ามกับพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว ถือเป็นย่านคลาสสิคอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ
ใครมีโอกาสไปเที่ยวสมุทรสงคราม น่าจะลองใช้บริการของสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.สมุทรสงคราม จำกัด หรือ สกต.สมุทรสงคราม สักครั้ง
โรงละครไทย"อลังการ"ชวนเที่ยวชมมหกรรมโคมไฟอลังการ ณ โรงละครไทย"อลังการ" พัทยา จ.ชลบุรี ตั้งแต่วันนี้ - 31 พฤษภาคม 2558
“ทุ่งทานตะวัน เกษตร-นวมินทร์” เบ่งบานแล้วเป็นรอบที่สอง หลังจากเบ่งบานให้ชมมาแล้วในช่วงต้นปี พร้อมให้ท่องเที่ยวชมและถ่ายรูป คาดว่าจะชมได้จนถึงสิ้นเดือนนี้
ททท.แพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวงานสงกรานต์เมืองแพร่ ที่จัดกิจกรรมเต็มที่ตลอด 15 วัน ระหว่างวันที่ 3-17 เม.ย. 58 ถือได้ว่าเป็นสงกรานต์ที่นานที่สุดในภาคเหนือ
กรมอุทยานฯ เตรียมจัดระเบียบอุทยานฯ ทางทะเลครั้งใหญ่ พร้อมเชิญผู้ประกอบการ นักวิชาการหารือ ด้านเกาะตาชัยที่เป็นปัญหา อาจสั่งปิดถาวรให้ธรรมชาติฟื้นฟู หากการหารือไม่ได้ข้อยุติ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดระยอง ร่วมกับจังวัดระยอง ชวนเที่ยวงาน “เล่าเรื่องวรรณคดีผ่านเม็ดทราย ชายหาดระยอง”

ชุมชนท่องเที่ยว

Package

บ้านตากลางและหมู่บ้านข้างเคียง ในเขตตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ คือ แหล่งกำเนิดตำนานคชศาสตร์แห่งเดียว ที่มีคติธรรมเป็นความคิดความเชื่อ มีข้อห้ามเป็นเนติธรรมที่ถือปฏิบัติกันมาแต่อดีต มีรูปแบบสหธรรมที่กำหนดเอาคุณวุฒิความเชี่ยวชาญชำนาญเฉพาะในการจับช้างป่าเป็นเครื่องจำแนกศักดิ์ของสมาชิกในชุมชน มีช้างที่จับมาจากป่าได้รับการฝึกฝนจนเป็นช้างบ้าน และเครื่องมือเครื่องใช้ในการจับช้าง เป็นวัตถุธรรม ยืนยันความเก่าแก่เนิ่นนานของวิชาคชศาสตร์ที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษหลายชั่วคน ชาวบ้านเหล่านี้สืบสกุลมาจากนักรบบนหลังช้างผู้ยิ่งใหญ่ในหน้าประวัติศาสตร์
อีกหนึ่งสถานที่กับวันพักผ่อนสบายๆ จะวันไหนก็สุขได้แบบไม่จำกัดเวลาที่ “บ้านสวนริมน้ำโฮมสเตย์” เพราะที่นี่คือบ้านที่ล้อมกายด้วยแมกไม้และสายธาร
“อ้ายเอ๊ย...สาวภูไทยังคอยถ่า คอยว่างมานานหน้อ อ้ายล่ะมาขอน้องไปแต่ง........อยากบอกว่าสาวภูไท ยังคอยอ้ายอยู่เสม๋อ” เสียงลูกคอใสๆ ของกิ๊ก ศุภกานต์ ผสมกับเสียงดนตรีหมอรำสมัยใหม่เคล้าเสียงแคนดังแว่วมา  ในเพลงสาวภูไทยังคอย  ฟังๆ ไป ก็นึกไปว่าสาวภูไทคนนี้ช่างจิตใจมั่นคงในรักเสียจริง  แต่ถ้านานขนาดนั้น เป็นเราคงไม่รอ 555 (แอบเจ้าชู้เล็กๆ ^^ อุ๊ยๆๆๆ ไปไกลแระ กลับมาๆ...)
“หมู่บ้านสวยสุด น้ำผุดเริงร่า ธาราร้อน ดอนหอยหวาน ตำนานมนุษย์ถ้ำ ลำน้ำปันแดน”
ปี 2545 รางวัล World Legacy Award จาก นิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก สหรัฐอเมริกา ปี 2545 และ 2547 รางวัลดีเด่นจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ปี 2552 รางวัลยอดเยี่ยมทั่วร์รีสซึมอวอร์ท จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ปี 2559 รางวัลโฮมสเตย์ยอดเยี่ยมอาเซียน
ดอยช้าง เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเชียงราย และเป็นแหล่งกาแฟรสชาดเยี่ยมยอด
อดีตดอยช้างเคยเป็นแหล่งปลูกฝิ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ปัจจุบันชาวเขาบนดอยช้างได้เปลี่ยนมาปลูกมะคาเดเมียซึ่งเป็นไม้ยืนต้นที่สร้างอาชีพและรายได้ ทั้งยังเป็นการมอบผืนป่ากลับคืนสู่ธรรมชาติอย่างยั่งยืน
เรามาเดินทางขึ้นเหนือกันอีกครั้ง หลังจากลัดเลาะล่องใต้ ย้ายไปตะวันตก วกมาตะวันออก และขอตัวลงจอดที่ “บ้านสันทางหลวง” จังหวัดเชียงรายกันนะเจ้า ที่นี่เขาโดดเด่นเรื่องวัฒนธรรม ซึ่ง “ไท-ยอง” ก็คือ “ชาวไทลื้อ” ที่อยู่ในเมืองยองนั่นเอง หลังจากรอนแรมออกจากพม่าและสิบสองปันนาในจีน สู่การพึ่งพระบรมโพธิสมภารใต้ฟ้าเมืองสยามเรานี้ ทำให้วิถีของพวกเขาที่ติดตัวมา กลายเป็นหนึ่งในอัตลักษณ์ของชาวไทยเชื้อสายลื้อ ที่ลือชื่อไทยองบ้านสันทางหลวงนั่นเอง
จัดกันมาเต็ม ๆ อีกครั้งกับท่องเที่ยววิถีไทย by tourvtthai.com คราวนี้มาเที่ยวชิลล์ไม่ไกลกรุงกันดีกว่า บอกเลยว่า อึมๆๆๆๆๆๆ อ่ะถูกใจ๋ถูกใจ เที่ยวใกล้ๆ ไปได้ทุกวัน กับที่นี่ “บ้านริมคลองโฮมสเตย์”
สันป่าเหียง” ดินแดนที่เริ่มเป็นที่รู้จัก หนึ่งในเส้นทางเชื่อมโยงไปสู่ “ไร่เชิญตะวัน (ว.วชิรเมธี)” อ่างเก็บน้ำห้วยสัก และอัตลักษณ์ชุมชนที่งดงาม

ท่องเที่ยวตามรอยเท้าพ่อ

Calendar

ฤดูกาลชมดอกไม้ป่าแห่งดงนาทาม ณ บริเวณพื้นที่ป่าดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี
ล่องแพชมความมหัศจรรย์และความงดงามของดอกพลับพลึงธารราชินีแห่งธารา หนึ่งเดียวในโลก