จัดระเบียบอุทยานฯทางทะเลครั้งใหญ่ งานเข้า “เกาะตาชัย” อาจถูกปิดถาวร!!!

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
กรมอุทยานฯ เตรียมจัดระเบียบอุทยานฯ ทางทะเลครั้งใหญ่ พร้อมเชิญผู้ประกอบการ นักวิชาการหารือ ด้านเกาะตาชัยที่เป็นปัญหา อาจสั่งปิดถาวรให้ธรรมชาติฟื้นฟู หากการหารือไม่ได้ข้อยุติ

   นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ในวันที่ 26-27 มีนาคมนี้ จะมีการเชิญผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้ประกอบท่องเที่ยว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทางทะเลและผู้ที่เกี่ยวข้องหารือแนวทางการจัดการนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทางทะเล โดยจะมีการปรับแผนแม่บทใหม่ ควบคุมการท่องเที่ยวทางทะเล อาทิ การจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวแต่ละวัน การจัดรอบการเข้าเที่ยวเพื่อไม่ให้เกิดการกระจุกตัวและกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งจะต้องกำหนดระเบียบและบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดขึ้น รวมทั้งการจัดเก็บเงินรายได้ในแหล่งท่องเที่ยวที่ถูกนักท่องเที่ยวร้องเรียนด้วย   สำหรับเกาะตาชัย อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ที่ประสบปัญหานั้น เป็นกรณีศึกษาที่ทำให้เกิดการตื่นตัว ซึ่งทางกรมอุทยานฯ จะรับฟังความคิดเห็นจากเวทีครั้งนี้ และหากไม่ได้ข้อยุติ อาจจะมีการพิจารณาสั่งปิดเกาะตาชัยแบบถาวรเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู จากเดิมที่กรมอุทยานฯ จะกำหนดปิดฤดูกาลท่องเที่ยวในวันที่ 15 พฤษภาคมของทุกปี2

   นอกจากนี้ยังรวมไปถึงกรณีการแชร์ภาพอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ในอดีต 30 ปีที่แล้วกับปัจจุบัน ว่าถูกการท่องเที่ยวทำลายอย่างไม่มีการควบคุม ก็จะนำเรื่องนี้มาพิจารณาในคราวเดียวกันด้วย เรียกว่าจะจัดระเบียบการท่องเที่ยวทางทะเลใหม่ทั้งหมด

Loading...

ข่าวประชาสัมพันธ์ อัพเดตล่าสุด