ชิมผลไม้ในสวน ชวนเที่ยวบ้านถ้ำเสือ เพชรบุรี

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
ช่วงนี้เรื่อยไปจนถึงเดือนมิถุนายน เป็นช่วงฤดูกาลที่ทุเรียนรสเลิศและบรรดาผลไม้หน้าร้อนที่บ้านถ้ำเสือ เพชรบุรี

   ชาวบ้านถ้ำเสืออยากแบ่งปันความอร่อยให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลอง จึงเลือกเปิดสวนผลไม้ต้อนรับนักท่องเที่ยวเฉพาะสวนที่ทำเกษตรปลอดสารพิษ กิจกรรมในสวนเริ่มจากชาวบ้านจะพาเดินชมสวนพร้อมพูดคุยสอบถามฟังเจ้าของสวนเล่าเรื่องของต้นไม้ในสวนและแนะนำวิธีการเลือกเก็บเลือกกินผลไม้ให้อร่อย ก่อนถึงช่วงเวลาสนุกที่นักท่องเที่ยวจะได้เลือกเก็บผลไม้จากต้น งานนี้ ชิมผลไม้กันเสร็จสรรพกลับบ้านได้ทั้งความอร่อยและปลอดภัยจากสารเคมีตกค้างในสนนราคาค่าใช้จ่ายเพียง 99 บาท/ท่าน หากอิ่มแล้วถูกใจจะซื้อไปฝากคนที่บ้านก็สอบถามพูดคุยกับเจ้าของสวนได้ ชาวบ้านที่นี่ใจดีทุกคน


  ชาวบ้านถ้ำเสือส่วนใหญ่ทำอาชีพการเกษตรเป็นหลัก นอกเหนือ จากกิจกรรมเที่ยวสวนผลไม้ อยากชวนให้แวะสวนไม้ตัดดอกของคุณกบ ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่เปิดให้เข้าไปเที่ยวชม ไปเดินดูดอกดาหลา ขิงแดง และเบิร์ดออฟพาราไดซ์ สีสดแล้ว นึกชอบใจสีสันจัดจ้าเข้าตาโดนใจจะขอตัดไปจัดแจกันที่บ้านเป็นของที่ระลึกชาวบ้านก็ยินดีแถมคิดราคาไม่แพงดอกละ 5-10 บาทเท่านั้น คุ้มจริงๆ


   กิจกรรมที่บ้านถ้ำเสือยังไม่หมด ชุมชนมีบริการล่องเรือยางชมแม่น้ำเพชร ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง ลงเรือมีชูชีพพร้อม ขากลับชาวบ้านอาจชวนแวะเก็บผักกูดริมน้ำนำมาปรุงอาหาร ใครเคยทานผักกูดคงจำได้ถึงรสชาติความอร่อยกรอบ นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งยำ ทั้งผัด หรือลวกจิ้มน้ำพริกก็อร่อย ถ้าชอบกินผักต้องไม่พลาดเมนูสุขภาพของบ้านถ้ำเสือ “แกงเลียง” ที่ปรุงจากผักกินได้สารพัดอย่างหาเก็บง่าย ๆ จากสวนของชาวบ้าน ต้องยกนิ้วให้เพราะอาหารจานนี้ทั้งอร่อยและประหยัดจริงๆ ยิ่งได้ออกแรงช่วยเก็บผักช่วยทำด้วยกัน ยิ่งส่งให้อาหารมื้อนี้อร่อยเพิ่มขึ้นมากมายทีเดียว

 
  ถ้ามาถึงบ้านถ้ำเสือตอนสายๆ หลังจากเที่ยวสวนและล่องเรือแล้ว ยังพอมีเวลาเหลือแนะนำให้ไปชมโครงการช่างหัวมัน ที่อำเภอท่ายาง อยู่ห่างจากบ้านถ้ำเสือ 25 กม. เป็นโครงการตามพระราชดำริที่เกิดขึ้นจากความเอาพระทัยใส่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อเกษตรกรในการพัฒนาส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรม โดยทรงใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ซื้อที่ดินจากราษฎรจำนวน 250 ไร่ เพื่อพัฒนาให้เป็นศูนย์รวบรวมพืชเศรษฐกิจนานาชนิด ทำเป็นแปลงตัวอย่างให้เกษตรกรดูเป็นแนวทางไปพัฒนาไร่สวนของตนเอง


  แดดร่มลมตกพอดีเมื่อออกจากโครงการช่างหัวมัน การใช้เวลาหนึ่งวันที่บ้านถ้ำเสืออาจดูน้อยไป ถ้าอยากขึ้นเขาพะเนินทุ่งชมทะเลหมอกหรือล่องเรือเที่ยวชมธรรมชาติรอบแก่งกระจาน บ้านถ้ำเสือมีบริการท่องเที่ยวพร้อมที่พักโฮมสเตย์ไว้ให้นักท่องเที่ยวพักผ่อนอีกสักคืน เสน่ห์ของการพักโฮมสเตย์อยู่ที่การได้พูดคุยแบ่งปันประสบการณ์ระหว่างเจ้าของบ้านและผู้มาเยือน ลองใช้ชีวิตเรียบง่ายกินอยู่แบบชาวบ้านเรียนรู้วิถีชีวิตบ้านถ้ำเสือ สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยน่าจะลองดูสักครั้ง ค่าใช้จ่ายในการพักโฮมสเตย์ที่บ้านถ้ำเสือ 1 คืน รวมอาหารอีก 3 มื้อ เพียงคนละ 500 บาทเท่านั้น


  นอกจากความเพลิดเพลินที่ได้รับจากกิจกรรมท่องเที่ยว ที่นี่ยังมีกิจกรรมเรียนรู้ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของชาวบ้านที่เห็นคุณค่าของการอนุรักษ์และรวมกลุ่มกันจัดการทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อาทิ ธนาคารต้นไม้ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ท่องเที่ยววิถีไทยชวนผู้อ่านใช้เวลาวันหยุดที่จะถึงนี้ไปท่องเที่ยวสวนผลไม้และเรียนรู้วิถีอนุรักษ์กับชาวบ้านถ้ำเสือ ติดต่อสอบถามได้โดยตรงที่โฮมสเตย์เชิงอนุรักษ์บ้านถ้ำเสือ คุณบุญเลิศ เต็มคอน โทร. 089-8101806 หรือ คุณเจริญ บุตรเมือง โทร. 086-0102281 สนใจทุเรียนถ้ำเสือคงต้องเร่งวางแผนแพ็คกระเป๋ากันอย่างไว เพราะช่วงเวลาจำกัดแค่สิ้นมิถุนายนเท่านั้นนะคะ..

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด