หนีหนาว..ไปทะเลใส ลุยหาดทรายขาว เยี่ยมชาวมอแกน ที่หมู่เกาะสุรินทร์ กันดีกว่า

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
ถ้าคุณเป็นนักเดินทางอีกประเภท..ที่โหยหาธรรมชาติ สายลม แสงแดด และความสงบ เราชวนคุณออกเดินทางไปเที่ยวทะเลอันดามันดีกว่า

เพราะตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเรื่อยไปจนถึงเดือนเมษายนเป็นเวลาที่ทะเลอันดามันสวยสุดๆ ไปซึมซับมนต์เสน่ห์แห่งหมู่เกาะทะเลใต้ ..เมื่อยามที่ปลายเท้าแตะต้องผืนน้ำสีเขียวมรกตใสแจ๋ว ผืนทรายขาวละเอียด หลายคนคิดถึงความประทับใจ ณ ท้องทะเลแห่งใดแห่งหนึ่งที่เคยพานพบ แน่นอนความประทับใจนั้นย่อมมีชื่อของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ฮ็อตฮิตติดอันดับด้วยเสมอ


อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อยู่ในพื้นที่อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ห่างจากชายฝั่งทะเลบริเวณท่าเรือคุระบุรี ประมาณ 60 กิโลเมตร เป็นหมู่เกาะที่อยู่ติดชายแดนประเทศพม่า ประกอบด้วย 5 เกาะสำคัญ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ เกาะกลาง และเกาะรี บริเวณใกล้เคียงยังมีหินแพและหินกอง และทางทิศตะวันออกห่างจากเกาะประมาณ 14 กิโลเมตร มีกองหินโผล่น้ำที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักดำน้ำลึกชื่อ “ริเชลิว” เป็นจุดที่ได้พบฉลามวาฬ “ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล” มากที่สุด โดยมีเกาะสุรินทร์เหนือและเกาะสุรินทร์ใต้ เป็นเกาะขนาดใหญ่วางตัวตามแนวทิศเหนือใต้ วนทางด้านทิศใต้ในระยะที่ไม่ห่างไกลกันนักเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

เราเริ่มต้นที่...เกาะสุรินทร์เหนือ และเกาะสุรินทร์ใต้ เกาะใหญ่ที่สุดกันก่อน ทั้ง 2 เกาะอยู่ชิดกัน มีพื้นน้ำตื้นๆ กว้างประมาณ 200 เมตร กั้นอยู่ ช่วงน้ำลงสามารถข้ามไปยังอีกเกาะได้ เรียกว่า อ่าวช่องขาด ส่วนเกาะขนาดเล็กอีกสามเกาะเป็นเกาะหินที่มีต้นไม้แคระแกร็นขึ้นไม่หนาแน่น พืชพรรณบนเกาะเป็นพืชป่าดิบชื้น เป็นแหล่งกำเนิดของแนวปะการังน้ำตื้นขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยเกาะสุรินทร์เหนือ เป็นที่ตั้งของที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ บนเกาะมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพัก ลานกางเต็นท์ ห้องน้ำ ร้านอาหาร และจุดจอดเรือหางยาวบริการพานักท่องเที่ยวไปดำน้ำชมปะการังรอบเกาะ บนเกาะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายรอบๆเกาะ มีชายหาดและอ่าวต่างๆ ที่สามารถเดินเที่ยว เล่นน้ำ และเส้นทางศึกษาธรรมชาติ สำหรับผู้ที่รักต้นไม้ป่าเขา จากศูนย์บริการนักท่อง เที่ยวสามารถเดินไปอ่าวช่องขาด เพื่อเล่นน้ำ อาบแดด หรือชมวิวทิวทัศน์ก็ได้ ถ้าชื่นชอบการดำน้ำตามอ่าวต่างๆ ก็มีเรือหางยาวของอุทยานคอยบริการรอบเกาะ จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจรอบเกาะได้แก่ อ่าวช่องขาด อ่าวไม้งาม อ่าวกระทิง อ่าวแม่ยาย อ่าวไทรเอน อ่าวจาก และอ่าวทรายแดง
เกาะสุรินทร์ใต้มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ อ่าวบอน อ่าวเต่า อ่าวผักกาด อ่าวสุเทพ ความงดงามไม่แพ้เกาะสุรินทร์เหนือ โดยเฉพาะแนวปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกที่มีให้ชมรอบเกาะ รวมทั้งสัตว์น้ำหายากอีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นเต่าทะเล ปลากระโทงร่ม กุ้งมังกร นอกจากนี้ยังได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวมอแกน ชุมชนชาวเลที่ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมไว้มากที่สุด


“มอแกน” เป็นชนเผ่าที่มีวิถีการดำรงชีวิตแบบดั้งเดิมหาเลี้ยงชีพโดยการงมหอย แทงปลา ในช่วงมรสุมระหว่างเดือนพฤษภาคม-พฤศจิกายน มอแกนจะอาศัยอยู่บนเรือที่เปรียบเสมือนบ้านเรียกว่า “กาบาง” แต่พอถึงช่วงระหว่างเดือนธันวาคม-เมษายน จะเปลี่ยนที่อยู่มาอาศัยอยู่บนบกที่มีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ บ้านเรือนชาวมอแกนปลูกติดกับชายหาดเป็นบ้านหลังเล็กบนเสาไม้สูง มองเห็นแต่ไกล


ในอดีตชุมชนชาวมอแกนตั้งถิ่นฐานอยู่ 2 แห่ง ที่อ่าวไทรเอน เกาะสุรินทร์เหนือ และอ่าวบอน เกาะสุรินทร์ใต้ หลังจากเกิดคลื่นยักษ์สึนามิบ้านเรือนชาวมอแกนเสียหาย ทางอุทยานฯจึงอพยพชาวมอแกนที่อยู่อาศัยบริเวณอ่าวไทรเอนมารวมกันที่อ่าวบอนเพียงแห่งเดียว ที่อ่าวบอนนอกจากการสัมผัสวิถีชิวิตชาวมอแกนแล้ว อ่าวบอนยังมีแนวชายหาดที่ทอดยาวประมาณ 400 เมตร หาดทรายสีขาวลาดเอียงทีละน้อย แม้ว่า น้ำทะเลที่อ่าวนี้จะใส แต่ไม่เป็นที่นิยมเล่นน้ำ เพราะเป็นที่ตั้งชุมชน ทิศตะวันออกเป็นโขดหิน มีทิวทัศน์สวยงาม เหมาะกับการเดินชมวิวมากกว่า หลังจากชมวิวแล้วสามารถซื้อของที่ระลึกจากชาวมอแกน ส่วนใหญ่จะเป็นเสื่อห่อพื้นบ้าน กำไลสาน กระติ๊บใส่ของ สินค้าส่วนใหญ่เป็นงานแฮนด์เมดที่ทำขึ้นโดยชาวมอแกนแท้ ๆ

วิถีชีวิตของชาวมอแกนเป็นเรื่องน่าสนใจ อาศัยการนับเวลาโดยสังเกตจากดวงจันทร์ มีความเชื่อในเรื่องของภูตผีและวิญญาณบรรพบุรุษ นับถือเทวรูปอินเดียนแดงซึ่งแกะสลักด้วยท่อนไม้ ในเดือนเมษายนของทุกปี กลุ่มชาวเลที่อยู่กระจัดกระจายตามเกาะต่าง ๆ บริเวณใกล้เคียงและในประเทศพม่าจะมารวมตัวกันที่หมู่เกาะสุรินทร์ เพื่อประกอบพิธี "ลอยเรือ" อันเป็นการบวงสรวงผีและวิญญาณของบรรพบุรุษ อีกทั้งเป็นการสะเดาะเคราะห์ให้ปลอดภัยและแคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง พิธีลอยเรือนี้เป็นประเพณีที่ชนเผ่ามอแกนถือปฏิบัติสืบทอดกันมาช้านานผจก. ธ.ก.ส.สาขาคุระบุรี ฝากภาพสวยๆ มากระตุ้นต่อมเที่ยวของคนรักทะเล พร้อมกร ะซิบดัง ๆ ผ่านทางเว็บไซต์ท่องเที่ยววิถีไทยว่า ใครที่เคยไปเยือนหมู่เกาะสุรินทร์แล้วติดใจ รับรองว่าธรรมชาติยังสวยงาม บริสุทธิ์ เหมือนเดิม ช่วงนี้เป็นช่วงทะเลสงบ ยังมีเวลาท่องเที่ยวกันอีกจนถึงเดือนเมษายน จะมากันเป็นหมู่คณะ หรือกลุ่มเล็ก ๆ ชาวคุระบุรียินดีต้อนรับเสมอ ต้องการสนับสนุนธุรกิจ ท่องเที่ยวของลูกค้าธนาคารแนะนำ ทอมแอนแอมทัวร์ บริการนำเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ สนใจติดต่อได้ที่ โทร. 086-2720588 หรืออยากให้ ธ.ก.ส.คุระบุรี ต้อนรับ กริ๊งกร๊างสอบถามกันได้ที่ ธ.ก.ส.สาขาคุระบุรี โทร. 076-491391

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด