บ้านปูวังปลา “วัง” (นอน) อร่อย

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
ครั้งนึงในชีวิตหลายคนคงอยากเที่ยว “วัง” ทริปนี้ผมจึงพาไปเที่ยวให้สมใจครับ แต่วังของผมไม่ใช่ปราสาทราชวังนะครับ แต่เป็น “วังกุ้งปูปลา”

วังธรรมดาๆ ที่จะพาไปหม่ำอาหารทะเลสดอร่อย แถมได้นอนอิ่มบรรยากาศ รับลมเย็นคลายร้อนให้สบายอารมณ์ครับ


“บ้านปูวังปลา” 3 โฮมสเตย์ทำเลดี บ้านจิตนาวา บ้านอะโลฮ่า และบ้านบางชันน้อย ตำบลหนองชิ่ม จังหวัดจันทบุรี
อย่างที่บอกครับที่นี่ทำ “วัง” เป็นที่เข้าใจว่านั่นคือ บ่อเลี้ยงกุ้ง ปู ปลา นั่นเอง บ้านพักจึงปลูกติดกับบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำเหล่านั้น หรือไม่ก็ปลูกบนบ่อนั้นเลย มีทั้งรูปแบบที่เป็นกระท่อมไม้ (บ้านบางชันน้อย) บ้านไม้หลังเดี่ยว (บ้านจิตรนาวา) และบ้านรวมขนาดใหญ่ (บ้านอะโลฮ่า) ที่สามารถมองเห็นท้องน้ำของวังกุ้งและรับลมทะเลเย็นๆ หากผูกเปลนอน นั่งทานอาหารไปชมวิวไป ก็ทั้งอิ่มท้องและบรรยากาศ


ซึ่งไม่บ่อยนักที่จะเห็นบรรดาผู้ทำ “วัง” จะเปิดประตูต้อนรับให้บุคคลภายนอกเข้ามาในบริเวณนี้ เพราะแต่ก่อนการทำวังเลี้ยงสัตว์น้ำต่างๆ จะต้องมีแนวกั้นเป็นขอบเขต มีสุนัขดุๆ คอยเฝ้าไม่ให้คนเข้ามาขโมยกุ้งปลาที่เลี้ยงได้ ผมว่าเป็นการดีครับที่จะได้เข้าไปสัมผัสอย่างใกล้ชิด (ตกกุ้งปลาโดยไม่ต้องกลัวถูกยิง 5555)

นอกจากบริเวณโฮมสเตย์จะดูสบายๆ แล้ว ผมแนะนำให้นั่งเรือออกไปดูธรรมชาติที่ปากอ่าวครับ นั่งเรือหางยาวออกไปไม่ไกล ชมหมู่บ้านชาวประมง วิถีชีวิตเรียบง่ายชายฝั่ง จากนั้นก็ชมป่าชายเลน ที่ต้องบอกว่าหนาทึบมาก ความสมบูรณ์ของป่าเป็นแนวยาวออกสู่ทะเล ซึ่งระหว่างทางจะพบกับ “เหยี่ยวแดง” ที่พากันออกมาบินให้เราได้ยลโฉมเป็นระยะ ดูฟาร์มเลี้ยงหอยที่แปลกกว่าที่อื่นครับ เพราะทุ่นที่ใช้คือ ขวดน้ำพลาสติก ลอยเป็นแนวทางยาว วัสดุเหลือใช้ที่ชาวบ้านนำมาประยุกต์ให้ได้รูปแบบการทำฟาร์มที่ไม่เหมือนที่อื่น มีหลายฟาร์มทีเดียว

บริเวณป่าชายเลนนี้ นักท่องเที่ยวสามารถมานอนที่กระท่อมกลางน้ำ ทำกิจกรรมท้าสมาธิสนุกๆ กับการ “ตกเบ็ด” ซึ่งต้องอาศัยดวงกันพอสมควรครับ หรือจะไปหาผลไม้ป่ากิน ก็ต้องกิจกรรมตัด “ลูกจาก” ลูกไม้รสอร่อยกรุบๆ มีเฉพาะบริเวณป่าชายเลนเท่านั้น ซึ่งต้องใช้ความชำนาญสักนิด ในการดูลูกจากว่ากอ(โหม่ง)ไหนสุกได้ที่หรือยัง ไม่งั้นเก็บมาใช้ไม่ได้ อดกินลูกจากลอยแก้วรสหวานอร่อยแน่ๆ ครับ (เฉาะกินกันสดๆ มีรสหวานอ่อนๆ กรุบๆ อร่อยดีครับ)

มาแถวดินเลนดินโคลนกันแล้ว แนะนำไปจับ “ปูแสม หรือ ปูแป้น” ปูธรรมชาติ ตามโพรงดินกันครับ จับได้นำมาผ่านกรรมวิธีดองเกลือสักพักก็สามารถนำปูเค็มที่ได้มาตำส้มตำหรือยำปูเค็ม อีกกิจกรรมที่น่าสนใจครับ กับการนั่งโฟร์วิลล์ตะลุยคันวังออกไปดูชายทะเล ก็ได้อารมณ์มันๆ ไปอีกแบบครับ เหมือนไปบุกป่าฝ่าดงในทุ่งหญ้าเขตร้อน ใครที่ชอบผจญภัยแนวนี้ติดต่อกิจกรรมเสริมนี้ได้ที่จิตนาวาโฮมสเตย์ ครับ

หลังจากไปสนุกกับกิจกรรมแล้ว ไม่ควรพลาดอาหารที่นี่ครับ อาทิ ปูทะเลตัวโตเนื้อแน่นสดๆ ต้ม พร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซบ หอยนางรมสดๆ พร้อมเครื่องเคียง ปลากระพงขาวทอดราดน้ำปลา เหลืองกรอบ เนื้อนุ่มหวานอร่อย กุ้งแช่น้ำปลา ปลาหมึกนึ่งมะนาว แต่ละเมนูเรียกน้ำย่อยแบบหยุดไม่อยู่ครับ นั่งทานกันท่ามกลางบรรยากาศแดดร่มลมตก พระอาทิตย์ค่อยๆ ลับฟ้า กินกันไปคุยกันไป บอกได้คำเดียวว่า “สุดยอด”

เป็นอย่างไรบ้างครับ “วัง” ที่ผทพาทุกท่านมา นอกจากจะนอนพักได้อย่างสบายๆ แล้ว ยังมีกิจกรรมดีๆ พร้อมอาหารอร่อยๆ เคล้าบรรยากาศริมทะเลอย่างนี้ หากไม่อยากออกไปเที่ยวไกลๆ ที่พัก เพียงหยิบเบ็ดขึ้นมาตกปลาริมโฮมสเตย์ก็มีความสุขแล้ว เหมาะกับวันหยุดสุดสัปดาห์ วันพักผ่อนของครอบครัว แถมเดินทางสะดวกสบาย สนใจติดต่อไปที่
กลุ่มบ้านพัก “โฮมสเตย์บ้านปูวังปลา” ตำบลหนองซิ่ม อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี
บ้านจิตนาวาโฮมสเตย์ คุณสมนึก จิตนาวา โทร.084-3472209 ,คุณปองรจิต 084-7794549
บ้านอะโลฮ่าโฮมสเตย์ คุณกิตติภพ จันทราวรกุล โทร.081-8357687,086-0327943
บ้านบางชันน้อยโฮมสเตย์ โทร. 084-3750022 , 089-8311665 , 086-8998233 , 089-1182426
แล้วเที่ยวให้สนุกนะครับ

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด