ลับแลโฮมสเตย์ อุตรดิตถ์

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
นอกเหนือจากลับแลเป็น เมืองแห่งตำนานความลี้ลับ และผลไม้รสชาติมหัศจรรย์ล้าเลิศแล้ว ยังมีโฮมสเตย์ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

มีโปรแกรมนำเที่ยวหลากหลายรูปแบบนำโดยมัคคุเทศก์ท้องถิ่น ลองหาโอกาสมาสัมผัสกับธรรมชาติ ที่น่าค้นหาได้ที่โฮมสเตย์เมืองลับแล แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง


จากเรื่องเล่าในตำนาน ว่าเมืองลับแลเป็นเมืองที่ลี้ลับไม่มีใครสามารถเข้ามาในเมืองนี้ได้ และคนเมือง นี้ไม่ชอบการโกหก(แต่ผมว่าเมืองไหน อำเภอไหน จังหวัดไหน ก็ไม่ชอบการโกหกทั้งนั้น) ท่านว่าจริงมั๊ยครับ กอปรกับในปัจจุบันนี้อำเภอลับแล มีชื่อเสียงมากในด้านธรรมชาติ และสวนผลไม้ นักท่องเที่ยวที่เข้ามา จะได้สัมผัสธรรมชาติ วิถีชีวิตชุมชน และเที่ยวชมสวนผลไม้ ผลไม้ที่ขึ้นชื่อของลับแล คือ ทุเรียน ลองกอง ลางสาด ที่ใครก็ติดใจ หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจจะชิมผลไม้สดๆจากสวนผลไม้ เจ้าของสวนจะเปิดให้ชม และชิมผลไม้สดๆจากต้น แบบบุปเฟ่ต์ เรียกได้ว่าอิ่มแบบไม่อั้นเลยทีเดียว
ผมอยากจะขอแนะนำถึง รสชาติอันหอมหวานของทุเรียนลับแล พันธุ์หลงลับแล-หลินลับแล ที่ถึงเมล็ดจะเล็กแต่รสชาติหอมหวาน ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 80-100 บาท ท่านนักชิมคงมั่นใจได้ว่าของเขามีคุณภาพจริงๆ

บ้านลับแลโฮมสเตย์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติ นอกจากผลไม้ที่ขึ้นชื่อแล้ว บ้านลับแลยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ที่ได้รับตรารับรองมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย จากสำนักพัฒนาการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มาการันตีให้ท่านสบายใจก่อนการเข้าพักว่าโฮมสเตย์ที่นี่ สะอาด สะดวก และที่สำคัญปลอดภัย หลังจากที่ผมได้ลองพักมาแล้ว

บ้านลับแล จ.อุตรดิตถ์ เป็นเมืองโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันนี้ การเดินทางสะดวก เพียงแค่คุณเข้ามาในเขตประตูเมืองลับแลเท่านั้น ท่านก็จะรู้สึกถึงความเป็นกันเองของเจ้าบ้านที่ยินดีที่จะให้การต้อนรับ ทันทีที่ท่านมาถึงโฮมสเตย์เมืองลับแลท่านก็จะได้รับการต้อนรับ ด้วยน้ำสมุนไพรต่างๆ ที่หาได้จากธรรมชาติ อาทิ น้ำกระเจี๊ยบ น้ำตะไคร้ น้ำใบเตย หรือท่านอาจะลองลิ้มชิมรสกับกาแฟสด สูตรดั้งเดิมของชาวลับแลที่ปลูกไว้ใกล้ๆกับโฮมสเตย์ ขอบอกว่ารสชาติหอมมาก นอกจากนั้นอาหารพื้นเมืองยังเป็นอีกหนึ่ง ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่รักสุขภาพอีกไม่น้อย และสถานที่ท่องเที่ยวที่พร้อมให้ท่านยลโฉมกับความงามและเสน่ห์ที่มีอยู่ในตัวมัน อาทิ ชมน้ำตกแม่พูล และน้ำตกห้วยห้อม น้ำตกจะไหลมาเป็นสายกระเซ็น ท่านรู้สึกได้ถึงธรรมชาติแท้ๆ หรือจะชมความงามของป่าไม้เบญจพรรณ ก่อนที่จะขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ จุดชมวิว หรือหากนักท่องเที่ยวท่านใดที่หลงใหล การดูนก ก็สามารถดูได้บนภูผาลาดได้ดีทีเดียว แต่ก่อนที่ท่านจะเดินทางไปยังบ้านลับแลโฮมสเตย์ ผมขอแนะนำให้ท่านยกหูโทรศัพท์เพื่อจองที่พัก สอบถามเส้นทางก่อนเดินทาง และเมื่อจองที่พักเรียบร้อยแล้วท่านก็เก็บกระเป๋าเตรียมตัวเดินทางได้เลย…

ค่าบริการที่พัก 100 บาท/คน/คืน ค่าอาหาร เช้า 50 บาท/คน, อาหารกลางวัน 80 บาท/คน, อาหารเย็น 80 บาท/คน (ราคาอาจเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์)

คุณนริศ กุลพรหม โทร 08-4815-4078 ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงเกษตรนิเวศน์ โฮมสเตย์เมืองลับแล

บ้านลับแล จ.อุตรดิตถ์ อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 8 ก.ม.ตามทางหลวงหมายเลข 102 ประมาณ 3 กม.เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 1041 ประมาณ 6 กม.

- ภูผาลาด นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกยามอัสดง ได้ที่นี่ และ นอกจากชมพระอาทิตย์แล้วท่านสามารถชมทัศนียภาพ ได้3จังหวัดในเวลาเดียวกัน คือ อุตรดิตถ์ สุโขทัย แพร่
- ชมความงามของป่าไม้เบญจพรรณ
- ชมพระอาทิตย์ และทะเลหมอกบนภูเขาเมืองลับแล
- ชม และชิมผลไม้ สดๆจากสวน พลาดไม่ได้กับการเดินชิมผลไม้ในสวนหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน ลองกอง ลางสาด มังคุด เงาะ มะปราง ชนิดที่ว่าอิ่มอร่อยแบบไม่อั้นเลยทีเดียว

อำเภอลับแล เป็นแหล่งผลิตสินค้าหัตถกรรมที่ขึ้นชื่อ เช่น ผ้าตีนจก ไม้กวาด ก่อนเดินทางกลับอย่าลืมแวะซื้อของฝากคุณภาพจากชาวบ้านนะครับ
- ข้าวพันผัก แป้งด้านนอกเหนียวนุ่ม ด้านในยัดไส้ด้วยผัก ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรพิเศษ อาหารที่ทุกท่านไม่อาจจะปฏิเสธ ถึงความอร่อย
- ก๋วยจั๊บน้ำข้น ไม่ว่าจะถูกสั่งเป็นเกาเหลา หรือใส่เส้นนุ่มๆ ความเข้มข้นของน้ำซุป ผักสดๆ หมูนุ่มๆ ไข่รสชาติกลมกล่อม จะถูกใส่ลงไปในชาม สาบานได้เลยว่าต้องมีชามที่ 2
- ข้าวแคบ ทำมาจากแป้งข้าวจ้าวตากจนแห้งกรอบโรยหน้าด้วยงาดำ จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วรสชาติ เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ ทานเป็นอาหารว่าง อืม... แซบอย่าบอกใครเชียวขอแนะนำร้านม่อนลับแล ร้านนี้ก่อนถึงบ้านลับแลประมาณ 10 ก.ม. เท่านั้น ภายในร้านค้า มีสินค้าที่น่าสนใจ อาทิ ผ้าตีนจก ผ้าทอพื้นเมือง น้ำผึ้งแท้เดือนห้า นอกจากนั้นยังมีอาหารเมนูพื้นบ้าน และร้านกาแฟอยู่ภายในร้านอีกด้วย

มาลับแลทั้งที ไม่ซื้อทุเรียนหลงลับแล-หลินลับแล เป็นของฝากก็กะไรอยู่ หากท่านไม่ชอบทุเรียนสดๆ ลองชิมทุเรียนทอดกรอบแปรรูปไม่แพ้ทุเรียนทอดเมืองอื่นๆ นอกจากนั้นยังมีสินค้าหัตถกรรม หรือจะเป็นน้ำผึ้งแท้ เดือน 5 ก็ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน


ก่อนเดินทางนักท่องเที่ยวควรจองที่พัก และสอบถามตารางการท่องเที่ยวให้ตรงตามฤดูกาล หรือแต่ละเทศกาล

ม.ค.-ธ.ค. เที่ยวน้ำตกแม่พูล สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวลับแล
ก.ย. ประเพณีค้างบูยาของชาวลับแล
พ.ค. งานถวายพระเพลิงพระบรมศพพระพุทธเจ้าจำลอง
มิ.ย. งานประกวดทุเรียนที่เทศบาล ต.หัวดง ต.แม่พูล อ.ลับแล
ก.ย. งานประกวดลางสาดของจังหวัดอุตรดิตถ์
ก.พ. งานประเพณีนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์
เม.ย. งานแห่น้ำขึ้นโฮงเจ้าฟ้าฮ่ามกุมาร ต.ฝายหลวง
พ.ค.- ต.ค. เที่ยวชมสวนทุเรียน หลงลับแล หลินลับแล หมอนทอง มังคุด ลางสาด ลองกอง
ส.ค.- ก.ย. ชมความงามของทะเลหมอก

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด