โฮมสเตย์อีสานล้านนา พะเยา

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
กลุ่มโฮมสเตย์อีสานล้านนา ตั้งชื่อตามความเป็นตัวตนของสมาชิกกลุ่ม กลุ่มชาวบ้านในตำบลสันโค้ง ส่วนหนึ่งอพยพมาจากภาคอีสานเพื่อหาที่อยู่ที่ทำกินใหม่

การเข้ามาอยู่ในพื้นที่ของคนล้านนา ยังได้นำเอาประเพณีวิถีชีวิต ความเป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสานปรับรวมให้เข้ากับวัฒนธรรมของชาวล้านนา นับว่าเป็นความลงตัวของสองวัฒนธรรมที่น่าสนใจ เข้าไปศึกษาเยี่ยมชม

 

ในปัจจุบันโฮมสเตย์อีสานล้านนาได้รับมาตรฐานโฮมสเตย์ไทยปี 2552 แล้วซึ่งเป็นเครื่องหมายที่จะทำให้นักท่องเที่ยวมั่นใจได้ในการให้บริการด้านที่พัก อาหารการกิน และกิจกรรมการท่องเที่ยว มีที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวได้สูงสุดเป็นจำนวน 50 คน หากนักท่องเที่ยวมีเวลาควรหาโอกาสไปเยี่ยมเยือนสักครั้ง เพื่อสัมผัสกับสองวัฒนธรรมในดินแดนล้านนาแห่งนี้
จังหวัดพะเยา เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวมักเดินทางผ่านไปจังหวัดเชียงรายเป็นส่วนใหญ่ ทั้ง ๆ ที่มีประเพณีวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจศึกษาหาความรู้ เช่น กว๊านพะเยาที่ขึ้นชื่อ หรือ วัดอนาลโย ที่พุทธศาสนิกชนไปทำบุญกันอย่างมากมาย และยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก หากแต่ กลุ่มโฮมสเตย์อีสาน-ล้านนา ตำบลสันโค้ง อำเภอดอกคำใต้ ยังคงมุ่งมั่นที่จะเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสัมผัสกับวัฒนธรรม วิถีชีวิตของเมืองพะเยาอันเรียบง่าย ยังไม่ถูกชีวิตคนในเมืองใหญ่กลืนไป จึง มีการประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับจังหวัดเชียงรายเพื่อให้จังหวัดพะเยาเป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางการท่องเที่ยว และนับว่าความพยายามได้รับผลสำเร็จเพราะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนเมืองพะเยากันเพิ่มขึ้นประเพณีแห่ดอกไม้วันสงกรานต์ เป็นการแห่ขบวนดอกไม้ที่จัดประดับตกแต่งตามแบบล้านนาแล้วนำไปถวายวัดในวันสงกรานต์ มีขบวนช่างฟ้อน แต่งตัวสวยงามเดินฟ้อนรำนำขบวนไปจนถึงวัด
ประเพณีบุญข้าวจี่ เป็นประเพณีที่ยังคงมีอยู่ของชาวอีสานเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวข้าวใหม่ก็จะทำข้าวจี่ไปถวายเพื่อให้พระสงฆ์ได้ฉันข้าวใหม่ ที่มีความหอมเป็นความเชื่อว่าจะได้อานิสงฆ์มาก
ประเพณีบุญกองข้าว เป็นประเพณีก่อนจะนำข้าวขึ้นเก็บยุ้งฉางของชาวอีสานจากมีการทำบุญระลึกถึงพระคุณของแม่โพสพ ซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบันเพราะการเก็บเกี่ยวส่วนมากนิยมใช้รถเกี่ยวข้าวแทนแรงคน
ประเพณีทานสลากภัตต์ หรือ “ตานก๋วยสลาก” ของชาวล้านนา ซึ่งเมื่อถึงเทศกาลออกพรรษา ชาวพุทธก็จะถวายเครื่องไทยทานและภัตตาหารแด่พระสงฆ์ตามแบบประเพณีท้องถิ่น

 


การผสมผสานของสองวัฒนธรรมคือ วัฒนธรรมอีสานและวัฒนธรรมล้านนา กิจกรรมการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสจึงมีความหลากหลาย น่าสนใจเช่น
การกินพาแลง เป็นการต้อนรับแขกอาหารมื้อเย็นแบบชาวอีสาน มีการแสดงดนตรีโปงลางและพิธีบายศรีสู่ขวัญแบบชาวล้านนา ร่วมด้วย
ไหว้พระ 9 วัด เพื่อความเป็นสิริมงคลได้แก่ วัดราษฎร์บำรุง วัดป่าบุผาราม วัดจำไก่ วัดใหม่บุญงาม วัดพระธาตุหลวง วัดพระธาตุน้อยจำไก่ วัดพระธาตุแสงแก้วมงคล วัดห้วยทรายเลื่อน และวัดร่องชมพู
เที่ยวชมอ่างเก็บน้ำห้วยชมพู ชมทัศนียภาพพระอาทิตย์ลับภูเขาที่อ่างเก็บน้ำที่มีบรรยากาศปลอดโปร่ง โล่งสบายเหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง
เที่ยวชมทุ่งทานตะวัน แสงแดดยามเช้าที่ให้อารมณ์สดชื่น สูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางสวนดอกทานตะวัน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสในช่วงเดือนธันวาคม – มกราคม เท่านั้น
เที่ยวชมการทอผ้า ทอเสื่อกก ของกลุ่มแม่บ้าน กลุ่มแม่บ้านใช้เวลาว่างทอผ้าตามภูมิปัญญาท้องถิ่น และด้วยในพื้นที่มีต้นกกมากมายจึงได้นำมาแปรรูปทอเป็นเสื่อ เราสามารถเดินเที่ยวชมได้ภายในหมู่บ้าน
ชมพุทธสถานจำลองที่วัดร่องเม็ง เป็นวัดที่จำลองพุทธสถานที่สำคัญเกี่ยวข้องกับการประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ของพระพุทธเจ้า จากประเทศอินเดียมาไว้ให้ชมและสักการะ มีอาณาบริเวณที่ร่มรื่น เย็นสบาย

 

ผลิตภัณฑ์ชุมชน
ผลิตภัณฑ์ของชุมชนอีสานล้านนา จะนำผ้าและเสื่อกกที่ทอได้ มาตัดเย็บเป็นเครื่องใช้ต่าง ๆ เป็นของฝาก ที่ระลึกจากชุมชน เช่น เสื่อพับ กระเป๋าสตางค์ ผ้าขาวม้า ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ โดยเฉพาะลายเกล็ดเต่าเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนอีสานล้านนาที่ไม่ควรพลาด และอื่น ๆ อีกหลากหลาย
ส่วนผลิตภัณฑ์อื่นที่น่าสนใจหากแต่เป็นของขึ้นชื่อประจำถิ่นเมืองพะเยา เช่น ปลาส้มและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลา ที่มาจากกว๊านพะเยา ซึ่งหาได้บริเวณริมกว๊านมีให้เลือกซื้อมากมาย
อาหารการกิน


อาหารของชุมชนจะมีเมนูคละกันระหว่าง เมนูอีสานและเมนูภาคเหนือ แต่ก็สามารถจัดเข้ามารวมอยู่ด้วยกันแบบให้เป็นทางเลือกหารับประทานตามใจชอบ เพราะมีรสชาติอร่อยน่าลิ้มลองทั้งนั้น เช่น ไส้กรอกอีสานแบบดั้งเดิมเสริฟคู่กับไส้อั่ว ลาบ น้ำตก ยำ แกงอ่อม และขอแนะนำน้ำพริกน้ำปูรับประทานคู่กับหน่อไม้รวก
ที่ชาวบ้านมีความชำนาญในการทำน้ำปูสูตรพิเศษ กลิ่นหอมน่ารับประทาน และยังมีเมนูปลาจากอ่างเก็บน้ำที่มีรสชาติอร่อยไม่แพ้ปลาแม่น้ำเลยที่เดียว ส่วนปลาส้มที่มีชื่อของจังหวัดพะเยา จากกว๊านพะเยาก็สามารถสั่งไว้ล่วงหน้าด้วยได้

 

วันแรก
เดินทางถึงชุมชนตอนบ่าย ชาวบ้านรอต้อนรับที่บ้านคุณสายชล อัปมานะ หัวหน้ากลุ่ม ซึ่งเปิดเป็นที่ทำการของกลุ่มโฮมสเตย์ ดื่มน้ำสมุนไพรคลายเหนื่อย แล้วรับฟังประวัติชุมชนและคำกล่าวต้อนรับ คำแนะนำการท่องเที่ยว การเข้าพัก แล้วพาเข้าชมการทอผ้า ทอเสื่อ ของแม่บ้านสมาชิกโฮมสเตย์ แล้วนั่งรถเช่าสองแถวไปเที่ยวชมรอบ ๆ กว๊านพะเยาช่วงยามเย็น กลับมากินพาแลง พร้อมบายศรีสู่ขวัญ ชมการแสดงของชาวชุมชน การแสดงดนตรีโปงลาง และพักผ่อนราตรีสวัสดิ์
วันที่สอง
ตื่นขึ้นมาใส่บาตร รับประทานอาหารเช้า เดินชมรอบ ๆ หมู่บ้านชมวิถีชีวิตชาวชุมชน ช่วงสายนั่งรถไปชมทุ่งทานตะวันถ่ายรูปจนพอใจ แล้วไปเที่ยวชมวัดร่องเม็ง ที่จำลองพุทธสถานสำคัญในประเทศอินเดีย มาให้สักการะอย่างครบถ้วนและสวยงามอย่างยิ่ง อิ่มบุญแล้ว เตรียมตัวเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ


. - | การเดินทางไปโฮมสเตย์อีสานล้านนา | - .
การเดินทางไปยังโฮมสเตย์อีสานล้านนา สะดวกสบายอย่างยิ่ง เริ่มต้นที่ตัวจังหวัดพะเยาตรงจุด สี่แยกแม่ต๋ำ
มุ่งหน้าไปอำเภอดอกคำใต้ ระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร จะถึงตัวอำเภอ ให้เดินทางต่อไปอีก ประมาณ
2 กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวขวา ไปบ้านจำไก่ ตำบลสันโค้ง จากทางแยกเลี้ยวขวา ตรงไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร
จะถึงจุดหมายปลายทางที่ โฮมสเตย์อีสานล้านนา

--------------------------------------------------------------------------------
. - | อัตราค่าบริการ | - .
ค่าที่พักรวมอาหารเช้า 250 / คน / คืน
ค่าอาหาร 70 / มื้อ
กินข้าวพาแลงพร้อมชมการแสดง
- มื้อพาแลง 150 บาท/คน
- โปงลางชุดเล็ก (3 – 10 คน) 1,500 บาท
- โปงลางชุดใหญ่ (10 คนขึ้นไป) 3,000 บาท
บริการเสริมได้แก่ รถรับ ส่ง เข้าเมือง คิดค่าบริการเที่ยวละ 300 บาท
ค่ามัคคุเทศก์นำเที่ยว ภาษาไทย 200 บาท / วัน
ภาษาอังกฤษ 400 บาท / วัน
ภาษาญี่ปุ่น 400 บาท / วัน

--------------------------------------------------------------------------------
. - | กิจกรรมท่องเที่ยว | - .
กิจกรรมผจญภัย
- Adventure 7 สถานี 
- ปีนผาจำลองโรยตัว 
- นั่งรถไถพ่วงชมวิถีชุมชน 
ท่องเที่ยวเชิงเกษตร
- ฝึกเสียบยอดผัก ทำฮอร์โมนและปุ๋ยน้ำ 
เรียนเภาษาญี่ปุ่นเบื้องต้น 
เรียนทอผ้า ทอเสื่อ ขึ้นอยู่กับจำนวนของหมู่คณะ

--------------------------------------------------------------------------------
. - | ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ | - .
คุณสายชล อัปมานะ
โทร.08-4482-7074 054-895098
คุณกง คงเจริญ
โทร. 08-9952-5508
ที่อยู่ 11 ม.5 ต.สันโค้ง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด