ครั้งหนึ่ง ณ สันป่าเหียง ...งดงามแบบชาวเหนือ

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
สันป่าเหียง” ดินแดนที่เริ่มเป็นที่รู้จัก หนึ่งในเส้นทางเชื่อมโยงไปสู่ “ไร่เชิญตะวัน (ว.วชิรเมธี)” อ่างเก็บน้ำห้วยสัก และอัตลักษณ์ชุมชนที่งดงาม

          ในช่วงปลายฝนต้นหนาวเมื่อเข้าสู่เดือนตุลาคม ใครๆ ต่างใจจดใจจ่อกับอากาศหนาวที่กำลังมาถึง ไม่แปลกที่เมื่อนึกถึงลมหนาว หลายคนต่างเอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องไปเที่ยวที่ภาคเหนือเป็นอันดับแรก เพื่อขอสักครั้งให้ได้ยลภูผา พรรณไม้เมืองหนาว และได้สัมผัสกับระไอเย็นฉ่ำแห่งม่านหมอกที่มีอยู่เต็มท้องฟ้า...นะเจ้า

         

          ไม่ผิดหรอกที่คุณคิดเช่นนั้น แต่อย่าลืมไปว่า ทั้งปีจะเที่ยวเหนือแค่ช่วงเดียวท่าทางจะดูไม่ครบรสชาติของชีวิตหรอกนะ เพราะในทุกๆ วัน ความเปลี่ยนแปลงของวิถีชีวิตความเป็นอยู่จะทำให้คุณได้สัมผัสในแบบที่มันเป็น ซึ่งแตกต่างกันออกไป

 

 

“ตักบาตรสะพานบุญ”

วิถีเรียบง่าย...งดงามแบบชาวเหนือ

          กลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พวกเราได้มีโอกาสเดินทางไปที่บ้านสันป่าเหียง ตำบลห้วยสัก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เพื่อร่วมงาน “ตลาดนัดพุทธเกษตรอินทรีย์ เฉลิมพระบารมีรัชกาลที่ ๙” ที่ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน โดยมี ธ.ก.ส. เป็นแม่งานหลัก ในงานนี้มีวิถีที่ชวนให้ประทับใจกับการตักบาตรบนสะพานไม้ไผ่สาน 809 เมตร หรือ “สะพานบุญ” สะพานที่ยาวที่สุดในเชียงราย พร้อมพระภิกษุสงฆ์อีก 99 รูป และที่สำคัญได้บุคคลชื่อดังอย่าง ท่าน ว.วชิรเมธี นำขบวนพระสงฆ์ที่มาให้ประชาชนร่วมกันตักบาตร ตามด้วยเด็กวัดคนดังอย่าง พี่แอ๊ด คาราบาว และผู้ใหญ่ใจบุญมากมายที่มาตักบาตร ก็ได้รับอานิสงส์ใหญ่คราวนี้ไปตามๆ กัน

 

          สองข้างทาง “สะพานบุญ” เต็มไปด้วยทุ่งข้าวเขียวขจีของชาวตำบลห้วยสัก สะพานบุญไม้ไผ่สีอ่อนเหลืองทอดยาวเลาะเลี้ยวคู่ไปกับคูบัวดอกชมพู ตุงราว โคมล้านนาหลากสีสัน เสื้อขาวของผู้มาตักบาตร และสีเหลืองส้มของจีวรพระที่ตัดกับทุ่งข้าวชุ่มเขียว ทำให้ได้ภาพสีตรงข้ามที่งดงามอย่างลงตัวในแนวบ้านทุ่งไทยเหนือ ขนานไปกับถนนที่มุ่งสู่ไร่เชิญตะวัน และพระธาตุโพธิญาณบรรบต ซึ่งก็อิ่มอกอิ่มใจไปกับการตักบาตรในครั้งนี้ไม่น้อย

 

 

 

 

“พิธีสูตรถอน ผังธนู” บุญขึ้นบ้านใหม่ของชาวล้านช้าง

          พิธีสูตรถอน เป็นการสวดขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือไล่ภูตผีให้ออกไปจากไม้เรือนที่นำมาสร้างบ้านขึ้นใหม่ โดยจะนำกระทงกาบกล้วยใส่อาหารและขนมจำนวน 5 กระทง วางบริเวณเสาเรือน ซึ่งจะวางไว้บนเรือน 1 กระทง และใต้เรือน 4 กระทง โดยมีพระภิกษุ 4  รูป ยืนล้อมเสาทำการสวดบทสูตรถอน จากนั้นจึงนำกระทงอาหารออก ขุดหลุมบริเวณเสา แล้วโยนก้อนหินลงในหลุม หรือที่เรียกกันว่าการ “ฝังธนู” เพื่อฝังกลบจนครบ 4 เสา เสร็จแล้วขึ้นเรือนทำการเจริญพระพุทธมนต์ด้วยพระสงฆ์ 9 รูป เลี้ยงพระเพลเพื่อความเป็นศิริมงคลของเรือนใหม่นี้ ก็เป็นการเสร็จสิ้นพิธีกรรมงานบุญในวันนั้น

         

          เมื่อพิธีกรรมที่นานๆ เราจะได้เห็นสักครั้งเสร็จสิ้น เราก็ถึงเวลาสำรวจพื้นที่บ้านสันป่าเหียงและบริเวณใกล้เคียงกับเสี้ยวเวลาที่เหลืออยู่ อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น “ไร่เชิญตะวัน” โดย ท่าน ว.วชิรเมธี ซึ่งมีระยะห่างจากสะพานบุญเพียง 6 กิโลเมตร เรามุ่งหน้าขึ้นไปสู่ไร่ โดยสังเกตจากป้ายบอกทางและรูปปั้นเณรน้อยน่ารักยืนชี้ทางให้ไปถึงไร่อย่างชัดเจน

 

         

 

ไร่เชิญตะวัน (ว.วชิรเมธี) ลอง มา ดู สิ เออ...

          อีกสถานที่หนึ่งที่มาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีของจังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะผู้ที่ชอบการปฏิบัติธรรม ศึกษาธรรมชาติ ชมจิตรกรรม ปฎิมากรรม ทั้งภายในหอศิลป์ ว.วชิรเมธี และกลางแจ้ง บนพื้นที่กว้างๆ บรรยากาศร่มรื่น ที่จะทำให้คุณปล่อยใจไปกับสิ่งต่างๆ รอบตัวได้อย่างเย็นใจ ^^ ในไร่เชิญตะวันนี้ มีทั้งส่วนที่เป็นพื้นดินและชิดกับพื้นน้ำของอ่างเก็บน้ำห้วยสัก มีลานกว้าง พร้อมคติธรรมต่างๆ มากมายทั่วบริเวณ ไม่ว่าจะเป็น ฐานต้นไม้พูดได้ ฐานปิดหู ปิดตา ปิดปาก เปิดใจ ซุ้มโคมล้านนา มหาวิทยาลัยพุทธเศรษฐศาสตร์ รวมถึงร้านขายหนังสือของที่ระลึกที่น่าสนใจสำหรับฝากญาติมิตรอีกด้วย ใครที่ยังไม่เคยมาแนะนำให้มาสัมผัสดู เดินให้ทั่วแล้วมาแชะมุมดีๆ ที่มีความหมายต่อกัน

 

 

 

พระธาตุโพธิญาณบรรบต  ยิ่งสูง ยิ่งสวย

          แม้ระยะทางขึ้นไปสู่พระธาตุโพธิญาณจะค่อนข้างลาดชันและขรุขระ แต่เราก็ไม่เสียเที่ยวที่ได้มา เพราะบริเวณพระธาตุฯ นอกจากจะเป็นจุดสูงสุดสำหรับชมวิวของชาวสันป่าเหียงที่มองทิวทัศน์ได้สุดสายตาแล้ว แต่ที่น่าสนใจกว่าคือ ประวัติความเป็นมาอันศักดิ์สิทธิ์ก่อนที่จะเกิดพระธาตุแห่งนี้ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ผู้เฒ่าผู้แก่ได้เล่าสืบต่อกันมาดังนี้

   

          ในอดีต “บ้านสันป่าเหียง” เดิมเป็นป่าดงดิบ มีไม้ประจำถิ่น คือ ไม้เหียง ไม้ตึง (ไม้เต็ง) อยู่อุดมสมบูรณ์เป็นจำนวนมาก มีตาน้ำซับ อยู่รอบๆ บริเวณภูเขาดังกล่าว จึงทำให้มีปลาดุกเผือก ขึ้นไปอยู่อาศัยตามซอกเขาบนภูเขาแห่งนี้ โดยเฉพาะตรงบริเวณที่สร้างพระธาตุฯ วันนึงมีคนขึ้นไปพบรูขนาดใหญ่ ทั้งเจองูสีดำตัวเขื่องอาศัยอยู่ในรูดังกล่าว ซึ่งสามารถพบเห็นได้เป็นครั้งคราวเท่านั้น จึงทำให้เป็นที่โจษขานกันว่านั่นคือ งูเจ้าที่ ที่คอยปกปักรักษาภูเขาแห่งนี้ ต่อมาเกิดเหตุการณ์น่าอัศจรรย์ใจขึ้นอีกเมื่อมีลูกแก้วทิพย์สีสว่างนวลตาลอยขึ้นเหนือบริเวณที่สร้างพระธาตุฯ ซึ่งจะเห็นได้ตามวันสำคัญๆ ทางพระพุทธศาสนา ทั้งปรากฎอีกว่า มีเรือทองคำเปล่งแสงสีทองอร่ามขึ้นจากตีนเขาไปสู่เขาบริเวณเดียวกัน ซึ่งนานๆ ครั้งจะมีผู้พบเห็น แม้ว่าผู้คนในสันป่าเหียงจะพบเจอลูกแก้วทิพย์อยู่บ่อยครั้ง และเรือทองคำที่นานๆ จะเห็นสักที จึงทำให้คนในสันป่าเหียงเชื่อว่าบนเขาแห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิยิ่งนัก จึงได้ร่วมใจกันก่อสร้างพระธาตุโพธิญาณบรรบตแห่งนี้ขึ้นในปีพ.ศ.2545 โดยมีครูบาเหนือชัยโฆษิตโต (พระขี่ม้า) มาวางศิลาฤกษ์ ซึ่งมีกำนันชาญชัย มะโนวรรณ์ และผู้ใหญ่นุกูล บ่อทองเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงรวมถึงได้กำลังแรงศรัทธาของคนในหมู่บ้านร่วมกันก่อสร้างพระธาตุโพธิญาณบรรบตนี้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ที่นี่จึงถือเป็นแหล่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวสันป่าเหียงมาถึงทุกวันนี้ หากท่านใดสนใจทิวทัศน์พาโนรามาของบ้านสันป่าเหียงพร้อมสักการะส่งศักดิ์สิทธิ์ ที่นี่เหมาะมากๆ

 

 

 

อ่างเก็บน้ำห้วยสัก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ร.9

          ทิวเขากว้างโอบล้อมแหล่งน้ำใหญ่พื้นที่รวม 12.5 ตร.กม. กับความจุ 4,980,000 ลบ.ม. เป็นโครงการต้นแบบปิดทองหลังพระฯ โดยได้รับความร่วมมือระหว่างจังหวัดเชียงราย สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ และมหาวิชชาลัยพุทธเศรษฐศาสตร์ ของพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ถูกสร้างขึ้นเพื่อกักเก็บน้ำ ผลิตน้ำประปา เพาะพันธุ์สัตว์น้ำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและการพักผ่อนหย่อนใจ ก็เป็นอีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวมาปิกนิกทั้งครอบครัวก็ดูจะอบอุ่นไม่น้อย  

         

          การเดินทางมา ณ สันป่าเหียงแห่งนี้ยังไม่สิ้นสุด ความงดงามในวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิตความเป็นอยู่ยังมีให้เราได้สัมผัสอีกมาก ครั้งนี้เป็นเพียงครั้งแรกที่เราได้ลงมาเยี่ยมเยือนเมืองเชียงฮาย เชื่อว่าคงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ในใจหลายคนที่จะเลือกมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มาสิๆ มาแอ่วเหนือทุกวันน๊า ^^

 

 

การเดินทาง : สะพานบุญ หรือ ตลาดนัดพุทธเกษตรอินทรีย์ ใช้เส้นทางเดียวกับไปไร่เชิญตะวัน แต่จะถึงก่อนประมาณ 1.5 กิโลเมตร

 

ติดต่อสอบถามได้ที่ : คุณชาญชัย  มะโณวรรณ์   โทรศัพท์ : 083-1537332

ที่อยู่ : บ้านสันป่าเหียง ตำบลห้วยสัก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด