บ้านริมคลองโฮมสเตย์ ทรงคุณค่า คู่วิถีไทย ใกล้ๆ กรุง

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
จัดกันมาเต็ม ๆ อีกครั้งกับท่องเที่ยววิถีไทย by tourvtthai.com คราวนี้มาเที่ยวชิลล์ไม่ไกลกรุงกันดีกว่า บอกเลยว่า อึมๆๆๆๆๆๆ อ่ะถูกใจ๋ถูกใจ เที่ยวใกล้ๆ ไปได้ทุกวัน กับที่นี่ “บ้านริมคลองโฮมสเตย์”

          บ้านริมคลองโฮมสเตย์  เชื่อว่าขาเที่ยวทั้งหลายคงคุ้นกับชื่อสถานที่นี้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะขาเที่ยวแนวธรรมชาติและวิถีชาวบ้าน เพราะนอกจากบรรยากาศที่ร่มรื่นเย็นสบายของบริเวณโฮมสเตย์แล้ว ไฮไลท์เด็ดของที่นี่ยังเป็นการใช้ประโยชน์จากมะพร้าวได้อย่างดีอีกด้วย ทั้งปาดงวงมะพร้าว เคี่ยวตาล ทำขนม และจักสาน หรือหากว่าท่านใดจะออกแนวลังเลใจว่าจะมาเที่ยวที่นี่ดีไหม๊ บอกเลยว่ามาเถอะ ช่างเรียบง่ายสบายๆ แน่นอนแถมที่นี่เขามีรางวัลการันตี อย่างมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย หรือแม้แต่ Village to the World รางวัลใหญ่อย่างนี้ก็มานะจ๊ะ มาให้เป็นส่วนในการตัดสินใจว่าควรมาอย่างยิ่ง จริงๆ นะ เที่ยวได้อย่างสบายใจแน่นอน ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้า เราลองไปดูไม้เด็ดของบ้านริมคลองกันว่าจะทรงคุณค่าเพียงใด

 

 

พิพิธภัณฑ์มะพร้าว จากแรก สู่ลา

พิพิธภัณฑ์มะพร้าวก่อตั้งขึ้นมาด้วยความภาคภูมิใจของสมาชิกบ้านริมคลอง ที่ต้องการจะบอกเล่าเรื่องราวของมะพร้าวที่พวกเรารู้จักให้ลึกซึ้งขึ้น สำหรับผู้มาเที่ยวได้รู้ประโยชน์ของมะพร้าวที่มากคุณค่า และถือว่าเป็นของธรรมชาติที่มหัศจรรย์คู่วิถีไทยและคู่ครัวไทย พิพิธภัณฑ์มะพร้าวบ้านริมคลองฯ เป็นที่รวมคุณประโยชน์จากมะพร้าวไว้มากมาย ทั้งยังเป็นพืชพื้นถิ่นของชาวสมุทรสงคราม และใช้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญสำหรับการประกอบอาหารและสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่เกิดจากมะพร้าว ตั้งแต่แรกเกิดสู่การโบกลาไปจากต้น มะพร้าวมีคุณประโยชน์มากมายทั้งเปลือก น้ำ ดอก ราก น้ำมัน เนื้อ กะลา รวมถึงประโยชน์ทางยาต่างๆ แถมยังใช้ใบในการนำมาจักสานเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อีก ซึ่งประโยชน์แบบนี้จะหาได้จากพันธุ์ไม้ได้บางประเภทเท่านั้น เมื่อรู้คุณค่าของมะพร้าวอย่างนี้แล้ว ไปต่อที่ฐานอื่นๆ หลายท่านน่าจะรักและหวงแหนมะพร้าวได้มากขึ้นนะ

 

 

ขนมไทย อะไรๆ ต้องพี่มะพร้าว

          หลังจากนั่งพักเหนื่อยจากการเดินทางและรู้จักกับคุณค่าของมะพร้าวกันมาพอสมควร คราวนี้ก็มาสนุกกับช่วงเวลาดีๆ กับการทำ“ขนมไทย”  และอิ่มอร่อยกันเลย โดยคุณครูแม่ฉวีวรรณ แสงทอง แม่ครัวทำขนมมือฉมังประจำบ้านริมคลองฯ กัน ต้องขอบอกก่อนว่าขนมสำหรับการต้อนรับของที่นี่ก็คือ “ขนมต้ม” แสนอร่อย ลูกเล็กๆ พอดีคำ หวานกำลังดี คลุกกับมะพร้าวขูดได้รสสัมผัสกรุบกรับอร่อยจนหยุดไม่อยู่ หรือหากท่านใดอยากทานเป็นขนมไทยชนิดอื่นๆ แม่บอกจัดให้ได้หมด แต่ขอให้แจ้งมาล่วงหน้าเพื่อตระเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมสำหรับกลุ่มทัวร์ที่จะมาถึงเป็นพอ และที่ปลาบปลื้มตามๆ กันไปอีกก็คือ การลงมือทำขนมเองนี่สิ หลายคนบอกว่าไม่เคยลงมือทำสักที ยากหรือเปล่า ไหวไหม๊ ตรงนี้บอกเลยว่าสบายมาก สามารถลุยได้ตามอัธยาศัย แถมทำเสร็จยังได้หม่ำขนมฝีมือตัวเองแบบเป็นปลื้มสุดๆ โดยขนมที่ทำนี้จะเน้นมาจากมะพร้าวเป็นส่วนประกอบ เพราะที่นี่ปลูกมะพร้าว เพื่อทำน้ำตาลโดยเฉพาะ ดังนั้น จัดไปจ้า เมนูไหนก็อร่อยถูกใจจากมะพร้าวบ้านเราจริงๆ ^^

 

ปาดงวงดี มีน้ำหวาน

          ลุงสมชาย สมุทรทองคำ  จอมยุทธ์ปาดงวงมะพร้าวกระบี่หนึ่งเดียวของบ้านริมคลอง ที่มีฝีมือเชี่ยวชาญหลงเหลือเป็นเจ้ากระบวนยุทธ์ในการปาดงวงตาลอยู่คนเดียวในปัจจุบัน เพราะการปาดงวงมะพร้าวให้ได้น้ำหวานมากน้อยขนาดไหนนั้นมีเทคนิค อาจดูไม่ยากนัก เพียงแต่ต้องใช้ความชำนาญที่ทำมาบ่อยครั้งเพื่อไม่ให้งวงตาลช้ำ ทำให้น้ำหวานออกปริมาณน้อย หรือท่านใดจะทดลองปาดตาลกันดู ลุงก็ไม่ขัดสามารถลองทำได้ เพื่อให้ได้น้ำหวานมะพร้าวแท้ปาดเองกับมือ (ซึ่งลุงบอกว่ากำลังหาผู้สืบทอดตำแหน่งนี้อยู่) ก่อนนำไปกรองและเคี่ยวเพื่อทำน้ำตาลมะพร้าวในกระบวนการต่อไป ใครอยากมีชื่อจารึกเป็นนักปาดงวงตาลมะพร้าวมือหนึ่งของสมุทรสงครามคนต่อไป ต้องมาลงมือปาดงวงมะพร้าวกันที่บ้านริมคลองฯ นะจ๊ะ

 

 

เคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว หนึบหนับ หว๊านหวาน

          หลังจากไปปาดงวงตาลเพื่อให้ได้น้ำหวานมะพร้าวกับยอดจอมยุทธ์กันมาแล้ว กระบวนการถัดไปคือการเคี่ยวน้ำตาลให้เป็นก้อน ซึ่งต้องลงมือเคี่ยวกรำผ่านความร้อนระอุกว่า 100 องศาเซลเซียส นาน 4-5 ชั่วโมง จากน้ำหวานถึงน้ำตาลเกาะตัวเป็นก้อน การเคี่ยวตาลนี้จะทำกันเพียงวันละ 2 รอบต่อวันเท่านั้น ก่อนที่จะช่วยกันนำน้ำตาลไปตักใส่ถ้วยเล็กๆ เพื่อนำมาลองลิ้มชิมรสและไว้จำหน่ายกัน ชั่วโมงนี้บอกเลยว่า กว่าจะได้น้ำตาลหว๊านหวานแสนอร่อย เสน่ห์ของการทำน้ำตาลคือการเคี่ยวจนได้ที่ ซึ่งใช้เวลานานมาก ใครอยากมีเสน่ห์เชิญได้ที่ฐานนี้จ้า ^^

 

 

สานหมวกเก๋ไก๋ จากใบมะพร้าว

มาต่อกันอีกฐานอย่าง “หมวกใบมะพร้าว” เราได้พี่ลั่นทม สุพรรณโรจน์ ผู้ฝึกสอนการทำจักสานจากใบมะพร้าว สารพัดรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นหมวก ตะกร้า กระเช้าของขวัญ ฯลฯ  โดยเฉพาะทุกท่านที่มาเที่ยวที่นี่ต้องได้ลงมือทำกันทุกคน เพราะถือว่านี่คือของที่ระลึกจากการมาเยือนบ้านริมคลองฯ การทำหมวกจากใบมะพร้าวสมัยก่อนเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่รู้จักการนำธรรมชาติที่มีอยู่รอบตัวมาทำให้เกิดประโยชน์กับชีวิตประจำวัน เด็กสมัยใหม่ถ้าไม่ได้อยู่ต่างจังหวัดอาจไม่เคยได้แตะ แต่ถ้ามาที่นี่แน่นอนว่าต้องทำเองและได้ใช้เองให้สมชื่อกับที่มาบ้านริมคลองแน่นอน

 

 สวนผักปลอดสาร กำไรจากการมาเยี่ยมเยียน

นอกจากการมาทำกิจกรรมและพักโฮมสเตย์บ้านริมคลองแล้ว อีกฐานหนึ่งที่น่าสนใจ คือ การปลูกผักปลอดภัย พี่ลั่นทมคนเดิมหนึ่งในเจ้าของโฮมสเตย์ของกลุ่ม ได้ชวนเราให้มาเยี่ยมชมการปลูกผักปลอดภัยตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง พี่ลั่นทมบอกว่า โฮมสเตย์ของเขานอกจากมาพักกันแล้ว ยังสามารถมาเก็บผักเพื่อนำไปทำอาหารได้อีกด้วย ผักสดๆ ไร้สาร เด็ดเองกับมือมั่นใจว่าปลอดภัยแน่นอน และยิ่งได้นั่งคุยกับพี่ลั่นทมถึงแนวคิดในการปลูกผักด้วยแล้ว จะทำให้คุณเปลี่ยนวิธีคิดในการปลูกผักที่ทำให้หลายๆ คนบอกว่า มีที่ดินเพียงเล็กน้อย กับแนวคิดอีกมุมมองหนึ่ง ก็สามารถมีรายได้เข้าบ้านได้ทุกวัน โดยไม่ต้องไปอยู่ไกลบ้านเลย ลองฟังเคล็ดลับดีๆ แล้วคุณจะได้กำไรงามๆ กลับไป 

 

 

อิงธรรมชาติกับโฮมสเตย์บ้านริมคลอง

          สำหรับโฮมสเตย์ที่นี่มีจำนวนสมาชิก 4 ราย รับนักท่องเที่ยวแต่ละครั้งได้ 40-50 คน บ้านมีทั้งบ้านเดี่ยวที่นอนได้ 2-3 คน และนอนรวมกัน โดยจะเป็นบ้านไม้และบ้านเรือนไทยที่เน้นสัมผัสกับธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็ร่มรื่นและเป็นส่วนตัว อีกทั้งอยู่ติดกับแม่น้ำแม่กลอง ก็จะทำให้คุณสามารถปล่อยอารมณ์ตามสบายไปกับสายน้ำ สายลม เคล้าเสียงหรีดหริ่งในยามค่ำคืน ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาเป็นกลุ่มใหญ่ทางบ้านริมคลองก็มีห้องจัดสัมมนารองรับได้ถึง 100 ท่าน พร้อมบริการเสมือนญาติมิตร ดูแลใกล้ชิดกันเป็นอย่างดี

 

 

ผลิตภัณฑ์บ้านริมคลองฯ

          แน่นอนว่าน้ำตาลมะพร้าวยังคงเป็นพระเอกของที่นี่ และทำขึ้นอีกในรูปแบบของไซรับ (Syrup) “น้ำหวานดอกมะพร้าว” ที่ต้องใส่ใจในการเคี่ยวและเก็บเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ธรรมชาติอื่นๆ อาทิ น้ำมันมะพร้าว สบู่เหลวมะหาด สเปรย์คลายเส้น น้ำสมุนไพร เป็นต้น ซึ่งก็สามารถซื้อหาได้อย่างจุใจ ในราคายุติธรรม

 

          กิจกรรมบ้านริมคลองที่เสนอมาข้างต้นยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ ยังคงมีกิจกรรมที่น่ารู้และลงมือทำอีกหลายอย่าง อาทิ การทำนาข้าว การทำนากุ้ง ปลูกป่า ทอดกฐินทางน้ำ นั่งเรือชมหิ่งห้อย ทานอาหารในเรือ โรงเรียนนาเกลือ เป็นต้น

 

สำหรับท่านใดที่เสาะหาที่เที่ยว แต่ไม่อยากไปไกลกรุงนัก เที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือค้างสักคืนสองคืน ที่นี่เหมาะมาก เพราะเดินทางจากกรุงเทพประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ถึงแล้ว แม้กิจกรรมต่างๆ จะดูเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่นี่ก็เป็นสถานที่ที่บอกได้ว่า ความวุ่นวายที่คุณมีมาตลอดสัปดาห์ จะค่อยๆ จางลง เมื่อได้อยู่ในสวนและริมคลองแห่งนี้ และนี่แหละคือที่ ๆ ทรงคุณค่า คู่วิถีไทย ใกล้ๆ กรุง กับ บ้านริมคลองโฮมสเตย์

 

 

การเดินทาง

จากกรุงเทพใช้เส้นทางถนนพระราม 2 ขับไปตามเส้นทางจนถึงหลักกิโลเมตรที่ 62 จะเห็นป้ายบอกทางเข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม โดยเบี่ยงซ้ายเข้าตัวเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม แล้ววิ่งมาตามถนนสมุทรสงคราม-บางแพ (ทางไป อัมพวา) เมื่อผ่านวัดช่องลม ให้ชิดขวาเตรียมกลับรถข้างหน้า (ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูมะนาว) จากนั้นวิ่งตรงมาประมาณ 500 เมตร ชะลอรถจะเห็นป้ายบอกทางเข้าบ้านริมคลองโฮมสเตย์ เข้าไปเกือบสุดซอย จะเห็นป้ายบ้านริมคลองโฮมสเตย์ด้านขวามือ เลี้ยวขวาผ่านสำนักปฏิบัติธรรมโพธิ์ทะเล เข้ามาด้านในก็จะถึงบ้านริมคลองโฮมสเตย์

 

ท่านใดที่สนใจจะไปเที่ยวกับบ้านริมคลองโฮมสเตย์ สามารถติดต่อได้ที่

ป้าเล็ก ถิรดา  เอกแก้วนำชัย โทรศัพท์ 089-1702904 หรือ 034-752775  โทรสาร : 034-752775

บ้านริมคลองโฮมสเตย์ 43/1 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านปรก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม 75000

เว็บไซต์ :  www.baanrimklong.net

เฟซบุ๊ค : https://www.facebook.com/BaanrimklongHomestay/

อีเมล์ : homestay_baanrimklong@hotmail.com

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด