วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปมะคาเดเมียดอยช้าง (Leesoaw Macadamia)

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
อดีตดอยช้างเคยเป็นแหล่งปลูกฝิ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ปัจจุบันชาวเขาบนดอยช้างได้เปลี่ยนมาปลูกมะคาเดเมียซึ่งเป็นไม้ยืนต้นที่สร้างอาชีพและรายได้ ทั้งยังเป็นการมอบผืนป่ากลับคืนสู่ธรรมชาติอย่างยั่งยืน

   เผ่าลีซอ เป็นชนเผ่ามาจากจีนใต้มาอาศัยอยู่ดอยช้างกว่า 100 ปี ในอดีตอาชีพหลักคือการปลูกฝิ่น ข้าวโพด เป็นรายได้ของชนเผ่า ในเวลาต่อมามีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาให้ความรู้ความเข้าใจให้เห็นถึงประประโยชน์ของพื้นที่ และปรับเปลี่ยนวิถีของเผ่าในการปลูกพืช เนื่องด้วยเป็นพื้นที่สูงและมีสภาพภูมิอากาศเหมาะสมแก่การปลูกมะคาเดเมีย ตามโครงการพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 และชุมชนเองก็ร่วมสัตย์ปฏิญาณว่าจะไม่กลับไปปลูกฝิ่นอีกพร้อมทั้งจะน้อมนำคำสอนของรัชกาลที่ 9 ในการดำเนินชีวิต

 

   ในช่วงเริ่มต้นนั้น ชาวบ้านปลูกมะคาเดเมียโดยไม่รู้เรื่องว่าจะดีกับชุมชนอย่างไร แต่ด้วยทรงเชื่อในรัชกาลที่ 9 จึงปลูกกันต่อไป ประสบปัญหามากมายแต่ก็ผ่านพ้นกันมาเพราะความเข้มแข็งและร่วมมือกัน เมื่อมะคาเดเมียออกผลทำให้มีปัญหาเรื่องตลาด ในช่วงแรกนั้นมีพ่อค้ามารับซื้อ แต่รับซื้อในจำนวนน้อยและราคาถูกมากทำให้ขาดทุนและท้อใจ จนกระทั่งได้ตัดสินใจเข้าขอสินเชื่อกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อสร้างมูลค่าของผลิตภัณฑ์ ซึงทาง ธ.ก.ส. ผลักดันให้มีการรวมกลุ่มเพื่อสร้างความเข้มแข็งแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ และหาเครื่อข่ายภาครัฐและมหาลัยมาให้ความรู้เพิ่มเติมต่อยอด ด้วยความเข้มแข็งและใฝ่รู้ของชุมชนต่อสู้ร่วมกันจะพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์มะคาเดเมียหลายรสชาด และนำน้ำมันบำรุงผิวมะคาเดเมีย

 ป่ามะคาเดเมีย

   มะคาเดเมีย เป็นพืชเมืองกึ่งร้อนชนิดหนึ่ง เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ใบเขียวตลอดทั้งปีสามารถเจริญเติบโตได้ดีบนพื้นที่สูงระดับ 1,000 เมตรขึ้นไปจากระดับน้ำทะเล อย่างเช่น พื้นที่บนดอยช้าง การพัฒนาของผลมะคาเดเมีย เป็นไปอย่างช้าๆ อายุการเก็บเกี่ยวจึงนานกว่าพื้นที่ต่ำกว่า 1,000 เมตร ลงมา ผลของมะคาเดเมียออกเป็นช่อ ทรงกลม เปลือกนอกเป็นสีเขียว ภายในเป็นกะลาสีน้ำตาล เนื้อในสีขาวรสชาติมัน กรอบ อร่อย จะทานแบบดิบ หรือปรุงแต่งเป็นของขบเคี้ยว ขนม และอาหารอีกหลายชนิด เช่น อบ คั่ว ทอด คลุกเกลือ เคลือบน้ำตาลหรือช็อคโกแลต

   มะคาเดเมียไม่มีคอเลสเทอรอล เนื้อในประกอบด้วยน้ำมันชนิดไม่อิ่มตัว เช่น กรดโอเลอิก กรดปาล์มมิโตเลอิก กรดปาล์มมิติก กรดสเตียริก กรดไมริสติก กรดโดโคเฮกซะอีโนอิก กรดไลโนเลอิก เป็นต้น ซึ่งช่วยลดปริมาณคลอเรสเทอรอล ลดปริมาณ ดีเอชแอล ทำให้สามารถช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ในกลุ่มของถั่วเปลือกแข็งชนิดต่างๆ มะคาเดเมียมีสารต้านอนุมูลอิสระมาก รองจากบราซิลนัท ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดอัตราความเสียหายอันเนื่องจากปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นของเซลล์ ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคมะเร็ง

    ปัจจุบันคุณสุพจน์ ประธานกลุ่มวิสหกิจชุมชนแปรรูปมะคาเดเมียดอยช้าง ได้เป็นผู้นำชุมชนโดยรอบรวมถึงเผ่าอาข่าและจีนยูนานที่อยู่ในพื้นที่ร่วมกันปลูกมะคาเดเมีย เพื่อคือทรัพยากรให้กับธรรมชาติ เมื่อปลูกกันจำนวนมากทำให้มีผลผลิตมากขึ้นและยังได้ป่าที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้พื้นที่บริเวณโดยรอบร่มเย็นและมีลำธารไหลผ่านทั่วดอยช้าง หากท่านใดไปดอยช้าง จังหวัดเชียงราย อย่าลืมไปแวะเวียนเยี่ยมกลุ่มฯกันนะครับ มีผลิตภัณฑ์มากมาย มีที่พักให้บริการ และมีรอยยิ้มจากทุกชนเผ่ารอท่านอยู่

หากท่านใดสนใจผลิตภัณฑ์ติดต่อได้ที่

คุณสุพจน์ 084-739-2418  ::  Line ID: leesoawmacadamia

http://www.leesoaw.com/ หรือ https://www.facebook.com/leesoawmacadamia 

 

แวะชิมกาแฟ แลดอยช้าง

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด