ชุมชนดอยช้าง กาแฟหลากรส ชมธรรมชาติ

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
ดอยช้าง เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเชียงราย และเป็นแหล่งกาแฟรสชาดเยี่ยมยอด

ดอยช้าง ตั้งอยู่บ้านดอยช้าง ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เป็นยอดดอยสูงในเทือก ดอยวาวี เป็นแหล่งต้นน้ำแม่กรณ์ มีชาวเขาเผ่าต่างๆ มาอาศัยอยู่ จัดตั้งเป็นสถานีทดลองเกษตรที่สูง เพื่อส่งเสริม การปลูกพันธุ์ไม้เมืองหนาว ลดการทำไร่เลื่อนลอย ต่อมาเปลี่ยนรูปแบบการทำงานเป็นศูนย์บริการวิชาการด้าน พืชและปัจจัยการผลิต

ชื่อ "บ้านดอยช้าง" ตั้งขึ้นตามลักษณะของภูเขาที่มีรูปร่างเหมือนช้างแม่ลูกสองเชือก หันหน้าไปทาง ทิศเหนือ (ตัวจังหวัดเชียงราย) สามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่บริเวณโรงเรียนบ้านดอยช้าง มี ผาหัวช้าง สูง 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 18 องศาเซลเซียส ดอยช้างมีชื่อเสียงในเรื่องของเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย มาเที่ยวที่นี่ นักท่องเที่ยว จะได้ชมสวนกาแฟที่สุกอร่ามเต็มดอย พร้อมๆกับชมดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่งที่กำลังบาน สีสันสดใส ชมพู อีกทั้งเพลินตา กับศิลปะวิถีชาวบ้าน

 

กาแฟรสเยี่ยม แก้วเดียวอาจไม่พอ

ดอยช้างคอฟฟี่ฟาร์ม

ดอยช้างคอฟฟี่ฟาร์ม เกิดจากการรวมตัวกันของเกษตรกรหมู่บ้านดอยช้างในนามกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟดอยช้างAAA เพื่อมุ่งผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ สู่มาตรฐานสากล จากมือเกษตรกรผู้ผลิตโดยตรง จากประสบการณ์ที่อยู่กับกาแฟมายาวนานกว่า30ปี เพราะเชื่อว่าการทำเป็นกลุ่มเป็นก้อนนั้นมักดีกว่าทำคนเดียว เพื่อให้ได้กาแฟที่มีคุณภาพทุกเมล็ดเท่าเทียมกัน การผลิตกาแฟทุกขั้นตอนด้วยใจรัก สู่มือลูกค้าทุกครั้ง ดอยช้างคอฟฟี่ฟาร์มดูแลและผลิตเมล็ดกาแฟให้กับลูกค้าทั้งไทยและต่างประเทศด้วยมาตรฐานเดียวกัน สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องราวกาแฟหรือใครที่อยากสัมผัสเมล็ดกาแฟแบบจริงจัง เมนูเด็ดที่นี่ได้แก่ "Cha-co" อ่านว่า ฉะ-โก้ "ฉะ" ที่มาจากคำว่า "มัทฉะ"  "โก้" ที่มาจากคำว่า "โกโก้" จนมารวมกันเป็น ฉะโก้ "Chaco"แก้วนี้ อยากรู้รสชาดเป็นเช่นไรต้องลอง สามารถเข้ามาเยี่ยมชมฟาร์มได้ในช่วงหรือฤดูกาลเก็บเกี่ยวตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน ถึงปลายเดือนมีนาคม https://www.facebook.com/DOICHANGCOFFEEFARM

 

กาแฟดอยช้าง

ในแต่ละกระบวนการผลิตและแปรรูปกาแฟดอยช้าง เริ่มต้นตั้งแต่การปลูก การเก็บผลกาแฟสดจากต้นด้วยมือ กระบวนการแปรรูปแบบเปียกถูกคัดสรรจนได้ขั้นตอนที่เหมาะสมที่สุดในการสร้างสรรค์รสชาติจนทำให้กาแฟของดอยช้างเป็นกาแฟอราบิก้าชนิดพิเศษ (Specialty coffee) ที่ปลูกเฉพาะบริเวณดอยช้างเท่านั้น โดยได้ตรารับรองมาตรฐานระดับสากลมากมาย ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตรงกลิ่นที่หอมเป็นพิเศษ เจือรสเปรี้ยว (กรดจากผลไม้) ที่ดื่มแล้วทำให้รู้สึกชุ่มคอ มีสารคาเฟอีนต่ำ มีรสชาติที่กลมกล่อมสูง เป็นความลงตัวระหว่างพื้นที่เพาะปลูกกับลักษณะภูมิประเทศที่เป็นที่สูงและมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ประกอบกับการดูแลเอาใจใส่ในทุกขั้นตอน ทำให้ได้กาแฟอราบิก้าที่มีคุณภาพสูง ดังคำกล่าวที่ว่า “กาแฟดอยช้าง เอกลักษณ์กาแฟไทย สุดยอดกาแฟโลก” https://doichaangcoffee.co.th 

 

 

กาแฟดูเมียร์ DOMEAR COFFEE 

ดูเมียร์ มาจากภาษาลีซู "ดู"แปลว่า ดื่ม "เมียร์" แปลว่าอร่อย ความหมายของกาแฟแบรนด์นี้คือดื่มกาแฟอร่อย เมนูเด็ดของที่นี่คือ กาแฟสูตรชะมด ขอเน้นย้ำว่าสูตรชะมด มิใช่กาแฟขี้ชะมด โดยเจ้าสอบถามได้ทราบว่าที่มาของกาแฟสูตรขี้ชะมดนั้น เป็นกรรมวิธีการผลิตเลียนแบบชะมด ซึ่งรสชาติแทบจะไม่แตกต่างกับ กาแฟขี้ชะมดจริงๆเลย  รสชาดเข้มข้น นั่งกินกาแฟดูวิวไปชิลๆบรรยากาศดีๆ และทางร้านยังมีอาหารให้บริการ  สนใจติดต่อ https://www.facebook.com/domearcafe/

 

 

จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนดอยช้าง
ชมแปลงปลูกดอกไม้และผลไม้เมืองหนาว ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน
เป็นแปลงปลูกผลไม้เมืองหนาว เช่า เกาลัด มะคาเดเมียนัต บ๊วย ท้อ พลับ พลัม กาแฟ ให้ผลผลิตในฤดูหนาว แต่ไม่มีจำหน่าย มีเจ้าหน้าที่พาชมแปลงปลูกพืชรอบพื้นที่ บริเวณดอยช้างมีอากาศดี และเย็นสบายเหมาะ สำหรับ การพักผ่อน ในช่วงเดือนธ.ค. – ต้นม.ค. ดอกพญาเสือโคร่งจะบานเป็นสีมชมพูทั่วภูเขางดงามยิ่งนัก

 

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์
บริเวณดอยช้างแห่งนี้ มีอีกหนึ่งสถานที่ที่สำคัญ และเหล่าชาวพุทธศาสนิกชนไม่ควรข้ามผ่านไปอย่างเด็ดขาด นั่นคือ บริเวณพุทธอุทยานดอยช้าง ซึ่งมีหลวงพ่ออำนาจ สีลคุโณ ได้มาปฏิบัติธรรมจำพรรษาอยู่ที่นี่ตั้งแต่ปี 2532 เป็นผู้ดูแลรักษาพุทธอุทยาน ดอยช้าง ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติของป่าไม้ไว้ได้อย่างสมบูรณ์มาก มีบึงน้ำ ขนาดใหญ่หรือที่เรียกว่าสระมรกตอยู่กลางพุทธอุทยาน สีเขียวของน้ำบ่งบอกได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ บริเวณ รอบๆ รายล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย ตลอดเส้นทางที่เดินไปก็จะมีเสียงกบ เสียงจิ้งหรีดร้องทักทาย อยู่ตลอด เวลา ทางเดินเล็กๆ จากบ่อน้ำจะนำพาเราไปสู่ลานพุทธสถานที่มีพระพุทธรูปปางต่างๆไว้ให้ประชาชน ได้กราบไหว้ สักการบูชา


จุดชมวิวดอยช้าง
บริเวณโดยรอบของจุดชมวิวจะถุกประดับประดาไปด้วยพรรณไม้เมืองหนาวมากมาย หลากหลายสี ถ้ามาในช่วง ฤดูหนาว ที่จุดชมวิวแห่งนี้จะมีอากาศหนาวเย็นตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็นไปเลยทีเดียว เนินเล็กๆ ของจุด ชมวิว เป็นที่ให้นักท่องเที่ยวได้นักพักผ่อน และเฝ้ารอการกลับบ้านของพระอาทิตย์ ซึ่งแสงสุดท้ายที่สาดส่อง ขึ้น ไปทั่วฟ้าสวยงามเหลือจะบรรยาย แต่เราไม่มีโอกาสได้นั่งดูนานนัก เพราะถ้าพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว ไม่นานที่นี่ ก็จะมืดสนิท ไม่สะดวกในการเดินทางเท่าไรนัก

 

 

 การเดินทางไปดอยช้าง

1. รถยนต์ส่วนตัว
จากตัวเมืองเชียงราย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 มุ่งหน้าไปทาง อ.พาน ระยะทาง 22 กม. เมื่อถึงหลัก กม. 807 เลี้ยวขวาเขาทางหลวงหมายเลข 118 (แม่สรวย-เวียงป่าเป้า-ดอยสะเก็ด-เชียงใหม่) ไปอีก 23 กม. จนถึงหลัก กม.134 เป็นสามแยกดอยวาวี ปากทางเป็นย่านขายข้าวโพดหวานนับสิบเจ้า เลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. บ้านตีนดอย - บ้านใหม่หมอกจ๋าม ผ่านทางเข้าเขื่อนแม่สรวย สภาพถนนเป็นทางลาดยาง คดเคี้ยวไปตามไหล่ดอย อีก 5 กม. มีทางแยกซ้ายมือขึ้นดอยชัน ไปตามทางดินอัด มีป้ายบอกทางไปบ้านดอยช้าง ระยะทาง 22 กม. ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น
การเดินทางขึ้นสู่บ้านดอยช้าง มีเส้นทางขึ้นได้ 3 สายคือ
1. สายอำเภอแม่สรวย -บ้านตีนดอย-แสนเจริญ-ดอยล้าน –โรงงานกาแฟดอยช้าง-ดอยช้าง ระยะทาง 28 กิโลเมตร
2. สายห้วยส้าน (อำเภอแม่ลาว)-ห้วยซ้านลีซอ-เกษตรที่สูงวาวี ดอยช้าง- ดอยช้าง ระยะทาง 15 กิโลเมตร
3. สายอำเภอแม่สรวย-บ้านตีนดอย-ริมเขื่อนแม่สรวย-ทุ่งพร้าว-ห้วยไคร้-ดอยช้าง ระยะทาง 30 กิโลเมตร
2. รถประจำทาง
มีรถสองแถวชาวบ้านดอยวาวีสองคัน จอดอยู่หน้าที่ว่าการ อ.แม่สรวย ออกในช่วงสาย ค่ารถ 50 บาท ต้อง สอบถามจากชาวบ้านบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอ หรือติดต่อสถานีให้จัดรถมารับ คิดค่าบริการไปรับและส่งกลับ 1,500 บาท

 

แวะชิมมะคาเดเมีย ดอยช้าง  ♥ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปมะคาเดเมียดอยช้าง (Leesoaw Macadamia)

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด