ชุมชนบ้านถ้ำเสือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
“หมู่บ้านสวยสุด น้ำผุดเริงร่า ธาราร้อน ดอนหอยหวาน ตำนานมนุษย์ถ้ำ ลำน้ำปันแดน”

ความเป็นมาของชุมชน

     อดีตเป็นสถานที่ยากแก่การเข้าถึง เนื่องจากเป็นป่าดิบเขตร้อน ซึ่งมีสัตว์ป่าชุกชุม ต่อมา ตาหมี ดำหมี ได้เข้ามาเป็นผู้บุกเบิก มาตั้งรกราก ที่บริเวณถ้ำเสือนอก (วัดกรเทพนิมิต) นอกจากจะเป็นแหล่งชุกชุมของเสือพันธุ์ต่างๆ แล้ว ยังมีเรื่องเล่าว่า สมัยก่อนมีพระมาพำนักอาศัยอยู่บริเวณถ้ำทางด้านทิศตะวันออก (ปัจจุบันคือถ้ำอรหันต์) ผนังถ้ำด้านหนึ่งมีหินงอกหินย้อยคล้ายรูปเสือจึงเป็นที่มาของชื่อ ถ้ำเสือ

 

จุดเริ่มต้นที่...เศรษฐกิจพอเพียง

ก้าวสู่...การท่องเที่ยวชุมชน

     ธ.ก.ส. ได้สนับสนุนส่งเสริมให้บ้านถ้ำเสือเป็นชุมชนต้นแบบ ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยชุมชนบ้านถ้ำเสือได้พัฒนายกระดับจากชุมชนขั้นที่ 1 เป็นชุมชนขั้นที่ 2 และพัฒนาจนเป็นชุมชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียงขั้นที่ 3 ที่คนในชุมชนพึ่งตนเองได้ พึ่งพากันและกัน และเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายจากทุนทางสังคม และทุนทางทรัพยากรธรรมชาติที่ชุมชนมี ธ.ก.ส. จึงได้สนับสนุนชุมชนบ้านถ้ำเสือให้เป็นชุมชนท่องเที่ยวตามโครงการ “ธ.ก.ส. นำเที่ยวทั่วไทย ตามรอยเท้าพ่อ”

 

 

ถ้ำเทพนิมิต

     เป็นถ้ำหินปูนที่อยู่ในเทือกเขาหินปูน ตั้งอยู่ในบริเวณทางเข้าหมู่บ้าน ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์กรนิมิต มีถ้ำ 3 แห่งต่อเนื่องทะลุถึงกัน มีทางเดินศึกษาธรรมชาติได้เกือบรอบ มีความร่มรื่น

 

ถ้ำนางฟ้า

     ร่องรอยการพังทลายของเพดานถ้ำแห่งนี้ ทำให้เกิดกองหินงอกหินย้อยสูงกว่า 20 เมตร เป็นปากทางเข้าถ้ำที่ต้องปีนป่ายขึ้นไปยังปากทางถ้ำชั้นสอง ด้วยความตื่นเต้นสนุกสนานแต่ปลอดภัย

 

ถ้ำเสือน้อย

     เป็นที่ตั้งของวัดถ้ำทิพย์ปรีดาราม ถ้ำเสือน้อยจะมีผนังถ้ำด้านหนึ่งมีหินงอกหินย้อยคล้ายรูปเสือ ในอดีตก่อนที่บูรณะเป็นวัด พบซากของใช้ เครื่องปั้นดินเผา ซากหอยทะเลบนพื้นถ้ำมากมาย เชื่อว่าเป็นที่อยู่ของมนุษย์ถ้ำก่อนประวัติศาสตร์

 

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ถ้ำลอดเหนือ ถ้ำลอดใต้ ถ้ำผีหัวโต

     เป็นแหล่งเรียนรู้ทางโบราณคดีของกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในเพิงถ้ำในบริเวณอ่าวลึกในยุคก่อนประวัติศาสตร์ และเป็นแหล่งถ้ำสุสานของมนุษย์ในยุคนั้น ที่ทิ้งร่องรอยความเชื่อพิธีกรรมไว้กับภาพเขียนสีโบราณมากมายกว่า 100 ภาพ อีกทั้งเป็นแหล่งเรือคยัคที่สำคัญแหล่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ เป็นที่รู้จักกว้างขวางของนักท่องเที่ยว

 

ผลิตภัณฑ์ชุมชน

-          ผ้าปาเต๊ะ ผ้าพิมพ์ลาย

-          ศิลปกรรม “ดอกไม้อันดามัน” จากเปลือกหอยชักตีน

-          เสื้อเพ้นท์ลาย “มิสเตอร์อ่าวลึก” ของฝากจากมนุษย์ถ้ำ

 

น้ำผุดปรบมือ

     เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยา ที่เกิดจากตาน้ำผุดใต้ดินที่ส่งน้ำและทรายละเอียดจากใต้พิภพขึ้นมาในลำห้วยริมสวนยางพาราของชาวบ้าน หากส่งเสียง หรือปรบมือ น้ำจะผุดเร็วขึ้น แรงขึ้น มากขึ้น เรียกอีกอย่างว่า “ร้ำผุดเริงร่า”


กิจกรรมที่น่าสนใจ

รูปแบบการท่องเที่ยวบ้านถ้ำเสือ

One Day Trip : เพื่อสุขภาพกับสปาธรรมชาติหาดทรายร้อน ปั่นจักรยาน ชมแหล่งท่องเที่ยว พายคยัคถ้ำลอด ถ้ำผีหัวโต

05.30 น.  ลงเรือ (เรือหัวโทง) ที่ท่าเรือต้นมะขาม ในหมู่บ้านถ้ำเสือ

05.40 น.  ถึงหาดทรายร้อน

06.00 น.  ชมธรรมชาติโรแมนติก ของลำคลองน้ำเค็ม (ลำคลองปันแดน ลำน้ำสายประวัติศาสตร์ เส้นทางลำเลียงพระราชทรัพย์ ยุคต้นรัตนโกสินทร์) ที่มีความหนาวเย็น กระทบกับความร้อนที่ส่งผ่านจากใต้พื้นหาดกรวดมน ทำให้เกิดหมอกไปทั่ว

07.00 น.  แช่เท้า หรือนอนบนเบาะรับความร้อนจากหาด เพื่อเปิดรูขุมขนและทำให้โลหิตในร่างกายหมุนเวียนได้ดีขึ้น แช่น้ำเย็น น้ำทะเล

08.00 น.  พอกโคลนละเอียด

08.10 น.  รับประทานกาแฟ และขนมพื้นบ้าน

08.30 น.  เดินทางกลับท่าเรือ

08.40 น.  ถึงท่าเรือ

08.50 น.  อาบน้ำชำระร่างกายในที่พักชุมชน

09.20 น.  ปั่นจักรยานชมถ้ำเสือน้อย น้ำผุดปรบมือ ถ้ำนางฟ้า

12.00 น.  รับประทานอาหารเที่ยง13.00 น.  เดินทางไปพายคยัคถ้ำลอด ถ้ำผีหัวโต

15.00 น.  เดินทางกลับ

 

Half Day Trip : เพื่อสุขภาพกับสปาธรรมชาติหาดร้อน-ถ้ำคลัง

05.30 น.  ลงเรือ (เรือหัวโทง) ที่ท่าเรือต้นมะขาม ในหมู่บ้านถ้ำเสือ

05.40 น.  ถึงหาดทรายร้อน

06.00 น.  ชมธรรมชาติโรแมนติก ของลำคลองน้ำเค็ม (ลำคลองปันแดน ลำน้ำสายประวัติศาสตร์ เส้นทางลำเลียงพระราชทรัพย์ ยุคต้นรัตนโกสินทร์) ที่มีความหนาวเย็น กระทบกับความร้อนที่ส่งผ่านจากใต้พื้นหาดกรวดมน ทำให้เกิดหมอกไปทั่ว

06.30 น.  แช่เท้า หรือนอนบนแคร่รับไออุ่น และอังความร้อนจากหาด เพื่อเปิดรูขุมขนและทำให้โลหิตในร่างกายหมุนเวียนได้ดีขึ้น แช่น้ำเย็น น้ำทะเล

07.00 น.  พอกโคลนละเอียด 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น น้ำเค็มในลำคลอง และพักผ่อนกับบรรยากาศบริสุทธิ์บนหาดทรายร้อน หรือลองลงไปงมหอยปากหนาแบบชาวบ้านตามชอบ

08.00 น.  เดินทางกลับท่าเรือ

08.30 น.  อาบน้ำชำระร่างกายในที่พักชุมชน

09.00 น.  ชา กาแฟ ขนมพื้นบ้าน ขนมจีน ข้าวยำ ข้าวหมก ข้าวต้ม

10.00 น. เดินทางไปชมความมหัศจรรย์โถงถ้ำมีชีวิตที่ถ้ำคลัง

11.30 น.  เดินทางกลับ

 

เส้นทางการเดินทาง

     ใช้เส้นทางกรุงเทพ-สายเอเชีย 41 ล่องภาคใต้ แยกเข้าสาย 44 บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี มาบรรจบสายเพชรเกษม 4 เลี้ยวซ้าย ชิดขวา ยูเทิร์นแรก ไปตัวอำเภออ่าวลึกประมาณ 14 กม. ก่อนถึงอำเภออ่าวลึก 2 กม. เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 1002 (ทางลัดไปพังงา-ภูเก็ต) ตรงผ่านศูนย์ราชการอำเภออ่าวลึกไปประมาณ 4 กม. จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 4012 ประมาณ 2 กม.เจอซุ้มประตูหมู่บ้านถ้ำเสือ เลี้ยวขวา ผ่านประตูเข้าไปในหมู่บ้าน

 

สนใจท่องเที่ยว

ชุมชนบ้านถ้ำเสือ

ติดต่อ : 086-6915151

          คุณนันทพงศ์ นาคฤทธิ์

        : 086-2801230

          คุณทวี สำนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดกระบี่

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด