เที่ยวบ้านภู มาดูหัวใจคนเปี่ยมวัฒนธรรม... “ภูไท (ผู้ไทย)”

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
“อ้ายเอ๊ย...สาวภูไทยังคอยถ่า คอยว่างมานานหน้อ อ้ายล่ะมาขอน้องไปแต่ง........อยากบอกว่าสาวภูไท ยังคอยอ้ายอยู่เสม๋อ” เสียงลูกคอใสๆ ของกิ๊ก ศุภกานต์ ผสมกับเสียงดนตรีหมอรำสมัยใหม่เคล้าเสียงแคนดังแว่วมา  ในเพลงสาวภูไทยังคอย  ฟังๆ ไป ก็นึกไปว่าสาวภูไทคนนี้ช่างจิตใจมั่นคงในรักเสียจริง  แต่ถ้านานขนาดนั้น เป็นเราคงไม่รอ 555 (แอบเจ้าชู้เล็กๆ ^^ อุ๊ยๆๆๆ ไปไกลแระ กลับมาๆ...)

ในบทเพลงนี้ เอิ้นถึงสาวภูไท ที่คอยผู้บ่าวมาขอ แต่เอ๊ะๆๆๆ สาวภูไทคือใครหนอ สาวภูไทเป็นใครหน่อ น้องเอยๆ (ไม่จบๆ 555)… คุณคะ หันมาฟังทางนี้กันค่ะ อย่าได้รอช้าถ้าอยากสัมผัสวัฒนธรรมภูไท ต้องมาที่นี่ค่ะ “บ้านภูโฮมสเตย์” จังหวัดมุกดาหาร ชุมชนที่นำความเป็นภูไทแท้ๆ มานำเสนอได้อย่างน่าจดจาร

แม้จะเห็นวัฒนธรรมของหลายๆ ที่มาพอสมควร แต่การเดินทางมาที่บ้านภูครั้งนี้ถือว่าเป็นโอกาสดีที่ได้เป็นสปาย (สายลับวัฒนธรรม...อันนี้ตั้งเองค่ะ 55) ส่องวิถีภูไทว่าจะน่าประทับใจเพียงใด ป่ะ... ไปดูกันค่ะ

ค่ำนี้มีทัวร์ผู้สูงอายุกลุ่มใหญ่มานำขบวนที่นี่ด้วย เมื่อมาถึงคุณลุงคุณป้าก็เข้าเก็บข้าวของในโฮมสเตย์และพักผ่อนตามอัธยาศัย  พอฟ้าค่อยๆ ลาลับ ก็ได้เวลาร่วมกิจกรรมที่ชาวบ้านภูตระเตรียมไว้ต้อนรับพวกเรา

ขอคั่นเวลาฟังสาระดีๆ กันสักครู่นะคะ ชาวภูไทเดิมอยู่ในแคว้นสิบสองจุไทย และแคว้นสิบสองปันนา (ส่วนเหนือของลาวและเวียดนาม ติดกับส่วนใต้ของจีน) อพยพมาตั้งหลักปักฐานในไทยบริเวณจังหวัดนครพนม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร สกลนคร หนองคาย อำนาจเจริญ อุบลราชธานี อุดรธานี ร้อยเอ็ด และยโสธร ชาวภูไทเป็นคนข