เที่ยวทะเลดูสันหลังมังกร แล้วมานอนที่เกาะยาวน้อยโฮมสเตย์ ...คือมันใช่

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
ในวันหยุด คุณนึกถึงอะไร? ...ลองหลับตาและจินตนาการถึงท้องทะเลอันดามันสีฟ้าใส ในขณะที่ลมโชยเอื่อยพัดยอดไม้เริงร่าแต่พองาม ฟ้าและทะเลคล้ายกับจะเป็นสีเดียวกัน ปลาตัวน้อยแหวกว่ายมาริมฝั่งของทะเล ฝ่าเท้าที่ค่อยๆ ก้าวเหยียบไปบนสันดอนทรายบนเส้นกึ่งกลางทะเลอย่างพลิ้วไหว นั่นเรียกมันว่า “สันหลังมังกร” ...เพียงคุณลืมตา บรรยากาศเช่นนั้นจะมาหยุดอยู่ตรงหน้าคุณ ณ เกาะยาวน้อยโฮมสเตย์

สันหลังมังกร สันดอนทรายหรือทะเลแหวกแห่งเกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา ไม่บ่อยนักที่เราจะเห็น เพราะนอกจากจะต้องไปให้ถูกวันแล้ว ก็ต้องถูกเวลาด้วยเช่นกัน เสียงบอกเล่าจาก “บังหมี” ประธานเกาะยาวน้อยโฮมสเตย์ ...............

 

เรามุ่งหน้าสู่เกาะยาวน้อยโฮมสเตย์โดยมี “บังหมี” มาต้อนรับเมื่อถึงเกาะ การเดินทางจากฝั่งไปถึงเกาะใช้เวลาประมาณ 30 นาที (แต่พวกเรามาถึงก็ใกล้ค่ำแล้ว) เมื่อมาถึงเกาะ บังหมีก็เริ่มด้วยการแนะนำพื้นที่ พูดคุยและแนะนำจุดท่องเที่ยวบนเกาะยาวและเกาะใกล้เคียง โดยเป็นโปรแกรมของวันพรุ่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นไปชมเกาะต่างๆ ชมการทำเครื่องมือประมง ชมการทำผ้าบาติก เที่ยวสัมผัสสันหลังมังกร ชมวิถีชาวเกาะยาวว่ามีความน่าสนใจอะไรบ้าง ซึ่งต้องตามไปดู >>>>

         

แต่ก่อนอื่น กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ค่ำนี้บังหมีเลยจัดให้เราเต็มๆ กับซีฟู๊ดหร่อยแรง สดจากทะเลบ้านเรา อาทิ กุ้งแชบ๊วยต้มเค็มตัวโตๆ ปลากระบอกบิ๊กไซส์นึ่งมะนาว ปูม้านึ่งกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด สะตอผัดกุ้ง เรียกว่ายกขบวนทะเลเรียงหน้ากันมาเลย เปรมแระมื้อนี้ ^^ สำหรับที่เกาะยาวน้อยนี้เน้นอาหารซีฟู๊ดเป็นหลัก หรืออยากทานอย่างอื่นก็สามารถบอกได้ ซึ่งหากวัตถุดิบสดๆ มีในชุมชน มื้อต่อไปได้หม่ำแน่นอนจ้า

 

เราเปรมปรีดิ์กับอาหารมื้อค่ำอย่างสนุกสนานเป็นกันเอง รสมือแม่ครัวที่นี่ก็อร่อยถูกปากคนชอบอาหารซีฟู๊ด (ลิ้นจระเข้อย่างพวกเรา 55) ลืมบอกไปจ้าที่เกาะยาวน้อยนี้เขานับถือศาสนาอิสลามกัน ใครที่ชอบหมู คงต้องอดไปก่อน มาอิ่มซีฟู๊ดกันดีกว่าเนอะ เพราะสดใหม่จากทะเลจริงๆ แต่คืนนี้พวกเราคงต้องขอตัวไปพักก่อนนะ กับโฮมสเตย์เกาะยาวน้อย แล้วค่อยลุยกันต่อพรุ่งนี้......ZZZZzzzz

...หลังจากอิ่มอร่อยกับมื้อเช้า เราก็เริ่มทัวร์กันเลย วันนี้บังหมีพาทัวร์ทั่วเกาะยาว จะเด็ดสะระตี่ขนาดไหน ไปกันจ้า

 

เช้าๆ อย่างนี้เห็นทีต้องจัด “สันหลังมังกร” เป็นที่แรก เพราะน้ำกำลังลงจนได้ที่สามารถเห็นสันทรายนี่เอง พวกเราจึงขับเรือจากเกาะยาวน้อยไปทางทิศตะวันตกซึ่งใกล้กับจังหวัดภูเก็ตเพื่อไปสู่สันหลังมังกร โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ก็เห็นสันหลังมังกรก่อตัวขึ้นกลางน้ำความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งการมาสัมผัสสันหลังมังกรนั้นพวกเรามาได้จังหวะน้ำลงพอดี จึงได้ภาพสวยๆ มาฝากกัน ส่วนใครที่อยากมาสัมผัสคงต้องตามเวลาดังนี้

ทุกข้างขึ้นและข้างแรม

  • 1-5 ค่ำ เวลา 13.00-18.00 น.
  • 6-8 ค่ำ เวลา 06.00-10.00 น.
  • 9-11 ค่ำ ไม่สามารถดูได้
  • 12-15 ค่ำ เวลา 12.00-14.00 น. หรือ 11.00-15.00 น.

หากพลาดจากเวลาดังกล่าวแล้ว คือ จะไม่เห็นนะจ๊ะ แต่พวกเราเห็นจ้า พระเจ้าจอร์ชคือมันใช่ Yes!!!!!!!!

เมื่อได้สัมผัสเพลิดเพลินกับสันหลังมังกรแล้ว พวกเราก็ล่องเรือกันไปต่อที่เกาะห้อง เกาะราดิง เกาะผักเบี้ย และเกาะยาวใหญ่ ซึ่งจะอยู่ทางทิศใต้ของเกาะยาวน้อย เป็นรอยต่อของจังหวัดกระบี่ ระยะเวลาการเดินทางประมาณ 10-30 นาที ของแต่ละเกาะ ซึ่งก็แล้วแต่ใครจะซึมซับบรรยากาศได้มากน้อย ตรงนี้เปิดให้สัมผัสได้อย่างเต็มอิ่ม หรือจะดำน้ำดูปะการังก็สนุกไปอีกแบบ ใครที่ต้องการเล่นน้ำทะเลอย่าลืมเตรียมชุดมาเล่นน้ำกันนะจ๊ะ

 

และแล้วเราก็มาหยุดที่เกาะยาวใหญ่ เพื่อไปชมการทำปลาจิ้งจั้ง ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลส่งออกของเกาะยาวใหญ่ ที่ทำกันสดๆ มีให้เห็นกันทุกขั้นตอน พร้อมช็อปในราคาหน้าโรงงาน

ต่อด้วยการไปชมการทำขนมบ้าบิ่น ผลิตภัณฑ์ OTOP ขึ้นชื่อของเกาะยาวใหญ่ รสชาติหวานนุ่มชุ่มกะทิ แถมมีผิวสัมผัสเนื้อมะพร้าวกรุบกรับ ร้อนๆ จากเตา มาแล้วต้องลอง

เราออกจากเกาะยาวใหญ่ แล่นเรือกลับมาที่เกาะยาวน้อย เพื่อไปชมวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นถิ่นกับการทำเครื่องมือทำการประมง อาทิ ลอบ อวน  ชมการเพาะเลี้ยงสัตว์ทะเลด้วยการใช้อาหารธรรมชาติไม่ใช้อาหารเม็ด และหาปลาด้วยภูมิปัญญาพื้นถิ่นที่ไม่ได้มีให้เห็นทั่วไป ซึ่งที่นี่ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมไว้นั่นเอง

แล้วมาต่อที่ฟาร์มกระชังกุ้งมังกร ณ “กระชังบังหนีด หรือ กระชังบ้านมังกร” กระชังเลี้ยงสัตว์น้ำขึ้นชื่อแห่งเกาะยาวน้อย ที่มีทั้งกุ้งมังกร 7 สีตัวโต๊โต ปลาปักเป้า ปลาสวยงาม ปลาหมอทะเล ปลาดาวก็มีนะ และก็...จำไม่หมดอ่ะ ต้องมาดูเองจ้า ^^ อ้อ มีฉลามลายเสือดาวด้วย ^ ! –  ใครสนใจเยี่ยมชมสามารถติดต่อบังหนีดได้ที่ 081-2707393 แล้วไปดูกุ้งมังกรสวยๆ กันนะ

ต่อด้วยไปเยี่ยมชมและซื้อติดมือกับ “ปลาเฉลียบตากแห้ง” (หน้าตาจะเหมือนกับปลาอีโต้มอญ) ซึ่งนำมาแล่กลางตัว เซาะก้างออกแช่เกลือได้ที่ แล้วนำไปตากแดด ซึ่งปลาชนิดนี้เป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของที่นี่

ต่อด้วยไปเยี่ยมชมต้นไม้ใหญ่ “โพธิ์ทะเลยักษ์” ขนาด 25 คนโอบ ต้นไม้ที่ใครๆ ที่มาเกาะนี้ต้องไปแวะชม เพราะเขาใหญ่จริงๆ ตั้งสูงตระหง่านท่ามกลางป่า

สุดท้าย... สินค้าของฝากจากเกาะยาวที่ลือชื่ออีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ผ้าบาติกลวดลายสวยงาม ซื้อเป็นของขวัญของฝากสำหรับคนพิเศษ ซึ่งสามารถเลือกซื้อได้ตามชอบใจกับหลากหลายสีและลวดลาย

และท้ายสุดกับภาษามาลายูวันละคำ “ปู่เหลาปันยัง” เป็นภาษามาลายู แปลว่า เกาะยาว

 

สนใจติดต่อ : บังหมี สำเริง ราเขต หรือ ดุสิต บุตรี

หมู่บ้านท่าค่าย 38/21 หมู่ 1 เกาะยาวน้อยโฮมสเตย์ ตำบลเกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา 82160

โทร.081-9680877 , 076-597244  หรือ 086-9427999  

Website : www.kohyaotour.com

E-Mail : bangmee1@hotmail.com   หรือ  Dusit999@hotmail.com                                   

Line : Bangmeekohyao หรือ dusit buttree

 

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด