เที่ยวถ้ำรงค์ ดงตาล สานวิถีไทย

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
พอแดดร่มลมชายสบายจิต เที่ยวชมทิศทุกอย่างกลางวิถี ทั่วประเทศเขตแคว้นแดนพริบพรี เหมือนจะชี้ไม่พ้นแต่ต้นตาล ที่พวกทำน้ำโตนดประโยชน์ทรัพย์ มีดสำหรับเหน็บข้างอย่างทหาร พะองยาวก้าวตีนปีนทะยาน กระบอกตาลแขวนก้นคนละพวง (นิราศเมืองเพชร สุนทรภู่)

เมื่อบทกวีฉายวิถีคนเมืองเพชร (พริบพรี) กับการดำรงชีวิตควบคู่ธรรมชาติ โดยมีพืชพื้นถิ่น “ตาลโตนด” เป็นพระเอกชูโรง เจ้จึงเห็นว่า จะปล่อยให้พระเอกของเราชูต้นตระหง่านอย่างเหงาๆ ก็เห็นจะใช่ที่ ทริปนี้เจ้จึงพาทุกท่านตามมาดูเหล่าพระเอกของเรานั้น ว่าจะเด็ดดวงขนาดไหน และนี่ก็คือเหตุผลที่เจ้ต้องเดินทางมาถึงบ้านถ้ำรงค์ ตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ที่ที่การันตีพระเอกของเราได้ดีว่า หันมาปลูกตาลกันเถอะ ปลูกทิ้งไว้ รอเก็บผลกินได้ยันรุ่นลูกรุ่นหลานโน้น

“คราหนึ่งมีองค์พระราชา เสด็จมาเมืองเพชรที่แห่งนี้ ด้วยประพาสทางไกลเหนื่อยเหลือที่ กระหายซึ่งวารีเหลือคณา เมื่อนางหนึ่งทราบความพระราชา กระหายมาจึงเร่งรัดจัดหา ได้น้ำแล้วจึงเด็ดยอดหญ้าคา สามใบมากันสำลักกษัตรา เมื่อรู้ซึ่งความคิดของทรามเชย กษัตริย์เอ่ยชอบนักที่ทำว่า ช่างมีเชาว์ปราดเปรื่องเรืองปัญญา จึงสมนาคุณด้วยธำมรงค์ แล้วเรียกชื่อเป็นตำบลธำมรงค์ ให้มั่นคงดำรงไว้ภาคหน้า แต่กาลกร่อนนานเนิ่นด้วยวาจา จึงเรียกว่า “ถ้ำรงค์” ตราบทุกวัน” (นธ ภิญญดา) และนี่ก็คือที่มาของชื่อชุมชนถ้ำรงค์ที่เจ้ได้ฟังมา

ไม่เพียงแต่ชื่อชุมชน “ถ้ำรงค์” ที่คนรู้จักกันทุกวันนี้ แต่ที่นี่มี “วัดถ้ำรงค์” ซึ่งมี “หลวงพ่อดำ” พระประธานที่ศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานภายในถ้ำ โดยเป็นประติมากรรมสลักหินนูนสูง ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยทวารวดีที่มีอายุกว่า 1,000 ปี และเลื่องลือว่า หากมาบ้านลาดแล้ว ต้องมากราบขอพรหลวงพ่อดำวัดถ้ำรงค์ เพื่อให้เดินทางไปแห่งใดก็ปลอดภัย ส่วนภายในวัดถ้ำรงค์ก็มีภาพวาดฝาผนังปีนักษัตรสวยๆ ให้ได้ชม เมื่อชมภาพฝาผนังของวัดถ้ำรงค์แล้ว เจ้ก็นั่งรถรางหน้าวัดเที่ยวชุมชนถ้ำรงค์กันต่อ ไปกันเลย...ลุย

มาเริ่มที่บ้านลุงสง่า สว่างจิตต์ กลุ่มเกษตรอินทรีย์จากมูลไส้เดือนดิน กลุ่มนี้จะทำเกษตรอินทรีย์ โดยใช้มูลไส้เดือนที่เลี้ยงไว้ในการบำรุงต้น ด้วยประสิทธิภาพของมูลไส้เดือนที่ทำให้ดอกผลเจริญงอกงามเป็นอย่างดี นอกจากการผลิตใช้เอง ก็ยังจำหน่ายเป็นกิจการเล็กๆ ขึ้นมาในชุมชน

จากนั้นเราเดินทางมาบ้านทำว่าวจุฬา อนุรักษ์ว่าวไทย และกังหันของพี่โอ ช่างทำว่าวฝีมือดีแห่งบ้านถ้ำรงค์ ที่ทำว่าวทั้งขนาดเล็กและใหญ่จัดกันไปตามสั่ง ที่สำคัญว่าวที่ทำขึ้นสามารถบินได้ทุกตัว การันตีด้วยรางวัลชนะการประกวดว่าวและเป็นผู้ตัดสินการแข่งขันชักว่าวในหลายปีที่ผ่านมา โดยว่าวจุฬายังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ทำเป็นของที่ระลึก ว่าวจุฬาเงิน จุฬาทอง ล้อมกรอบด้วยไม้ตาลสวยงาม เป็นของขวัญของฝากความหมายดีจากบ้านถ้ำรงค์ ส่วนกังหันไม้ทำขึ้นเพื่อเป็นตัวสำรวจกระแสลมสำหรับการขึ้นเก็บตาล เป็นการดูทิศทางลมว่าแรงขนาดไหน เหมาะที่จะขึ้นตาลหรือไม่นั่นเอง

ตาลโตนดเป็นไม้พันธุ์เดียวกับตระกูลปาล์มและมะพร้าว หากแต่การแทงรากลงดินเป็นแนวดิ่งไม่แผ่กระจายอย่างมะพร้าว จึงทำให้ต้นตาลสามารถหยั่งรากได้ลึก ยืนต้นได้ดี และสามารถปลูกได้โดยไม่แย่งน้ำจากนาข้าว จึงนิยมปลูกตามหัวไร่ปลายนาเพื่อเป็นหลักเขตแบ่งพื้นที่

และตาลยังเป็นจุดเริ่มการประกอบอาชีพของบ้านเพาะตาล ป้าเทียบลุงนิด สองพี่น้องแหล่งเพาะต้นตาลที่เป็นที่รู้จักในบ้านถ้ำรงค์ โดยนำผลตาลมาเพาะให้ได้ขนาด ก่อนจัดจำหน่ายให้กับผู้สนใจนำไปปลูกกัน โดยพี่น้องอารมณ์ดีคู่นี้ เดินพาเจ้และคณะดูต้นตาลในแต่ละช่วงวัยต่างๆ พร้อมเสียงหยอกล้อสนุกสนาน ไม่เหงากันเลยทีเดียว

และแล้วก็เดินทางมาถึงสวนตาลลุงถนอม มาชมพระเอกของเราที่มีจำนวนมากมาย นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นสวนตาลแห่งเดียวที่มีแต่ต้นตาล (เพราะส่วนใหญ่จะปลูกกันแค่ไม่กี่ต้นตามหัวไร่ปลายนา) และใช้ประโยชน์จากต้นตาลมาทำให้เกิดรายได้ ทั้งลูกตาลสด น้ำตาลสด น้ำตาลโตนด ขนมตาล ชางวงตาล เป็นต้น ไม่ว่าเจ้หรือใครๆ ที่แวะมาที่นี่แล้วต้องได้ลิ้มลองรสชาติน้ำตาลสดที่ทั้ง หวาน หอม ทานแล้วชื่นใจคลายล้ากันเลยทีเดียว และหากใครสนใจผลิตภัณฑ์จากตาล มาถึงสวนตาลกันแล้วซื้อตาลแท้ๆ เป็นของฝากกลับบ้านกัน แม้คราวนี้เจ้จะไม่พบกับลุงถนอม แต่ก็ได้พี่อำนาจลูกชายลุงมาให้ความรู้เรื่องตาล ชิมขนมตาลไปชมทัศนียภาพไป ชื่นใจกับน้ำตาลสด ทั้งหมดนี้มีที่สวนลุงถนอมจ้า ^^

อิ่มอร่อยกับตาลกันแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องนำส่วนต่างๆ ของตาลมาถักเป็นของใช้ของที่ระลึก เจ้จึงพาคุณๆ มากันที่บ้านลุงผุด ที่นำใบตาลจักรสานเป็นผลิตภัณฑ์ตาลสำหรับตกแต่งบ้านให้สวยงาม พร้อมทั้งของเล่นโบราณที่ประดิษฐ์ขึ้นหลากหลายรูปแบบ ทั้ง กุ้งสาน แจกันดอกไม้ ที่ใส่ปากกา หรือตุ๊กตาตั้งโชว์ ซึ่งก็เลือกซื้อหาได้ตามชอบใจจ้า แถมด้วยรอยยิ้มหวานๆ จากแม่ค้าคนสวย ...แวะมาอุดหนุนกันนะหนู ยายทำเอง... จัดไปค่ะคุณยาย หรืออีกแผนก ผลิตภัณฑ์จากไม้ตาล เช่น จาน ช้อน ตะหลิวไม้ตาล ก็มีให้เลือกซื้อกันจ้า

ตะลุยบ้านถ้ำรงค์มาแต่เช้า ก็ได้เวลาอิ่มอร่อยกันแล้ว มื้อนี้น้าเผื่อนและพี่น้อย ประธานและรองประธานกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านถ้ำรงค์ จัดเซ็ทใหญ่ไฟกระพริบมาเลย ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกกะปิพร้อมผักลวกและทอด ปลาทอด ต้มศรีนวล (ต้มกะทิหัวปลี) ผัดพริกแกงไก่ ตบท้ายของหวานด้วยละมุดปลอดสาร (หวานอร่อย) และขนมครกบ้านถ้ำรงค์ เรียกว่าอิ่มแปล้ นั่งตีพุงให้ข้าวเรียงเม็ดกันอยู่พักใหญ่ ^^ ก่อนเดินทางกลับ

และแล้วเจ้ก็ได้ค้นพบคุณสมบัติชั้นดีของพระเอกตาลโตนด ที่ ทน ทึก บึก คุ้ม ยิ่งปลูกไว้ ยิ่งมีค่า ผลิดอกออกผลได้นับร้อยปี โดยไม่ต้องดูแลมากนัก และที่สำคัญทุกส่วนของตาลมีมูลค่าเก็บกินเก็บใช้ยาวนาน จนกว่าจะจากลากันไปข้างนึง ซึ่งเป็นการสานวิถีไทยให้ดำรงต่อไป

 

สำหรับท่านใดที่ต้องการมาสานสัมผัสวิถีไทย ลั้นลาๆ นั่งรถรางสูดอากาศบริสุทธิ์ มาเรียนรู้เรื่องตาลโตนดแบบเจ้และคณะ สามารถเดินทางจากกรุงเทพด้วยถนนเพชรเกษม สู่ทางหลวงหมายเลข 1014  มุ่งหน้ามาที่วัดถ้ำรงค์ ตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี แล้วมาสนุกกันนะ

 

สนใจติดต่อ : วิสาหกิจท่องเที่ยวชุมชนโดยชุมชนบ้านถ้ำรงค์ ตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี

น้าเผื่อน นายหงส์ทอง แย้มยืนยงค์ (ประธานกลุ่ม) 099-3237945

พี่น้อย นายชัชชัย นาคสุด (รองประธาน) 099-2469099 / นายณฐนพล พิมทอง (เลขา) 089-8041876

หรือที่ Facebook : ท่องเที่ยวชุมชนตำบลถ้ำรงค์

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด