เดินทางสู่บ้านด่านเก่า-ด่านใหม่ อีกหนึ่งสถานที่ต้องตาต้องใจในเกาะช้าง

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
มอง ซิมองทะเล เห็นลม คลื่นเห่จูบหิน...บรรยากาศเรียบๆ พร้อมบทเพลงเพราะๆ “ทะเลไม่เคยหลับ” จาก The Impossible ที่ฟังดูอาจจะเหงาๆ สักนิด ด้วยทำนองเนิบๆ วิ้งค์ๆ แต่เชื่อว่า อย่างไรแล้วหลายคนคงชอบที่จะดูทะเลยามตื่น ฟังเสียงคลื่นกระทบหินหลากอารมณ์ ชื่นชมธรรมชาติหลากวิถี ในวันสบายๆ แบบนี้ เราจึงมุ่งหน้ามาสู่เกาะช้าง กระแซะบรรยากาศละมุนใจ แบบ Possible (เป็นไปได้) ชิลล์ๆ แห่งนี้กัน

หลังจากนั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามทะเลมายังเกาะช้างกันพักใหญ่ๆ พวกเรามุ่งหน้าไปที่พัก “บ้านไม้ริมฝั่งน้ำโฮมสเตย์” จุดนัดพบอันดับแรก เพื่อเก็บเสื้อผ้าก่อนออกตระเวนทัวร์ชุมชนบ้านด่านเก่า-ด่านใหม่กัน

ที่นี่มีบ้านพัก 1 หลังใหญ่ เป็นบ้านไม้เรียบง่ายริมทะเล ที่สามารถนอนรวมได้ประมาณ 30 ท่าน  และบ้านพักน่ารักๆ อีก 6 หลัง ที่พักได้หลังละ 2 ท่าน ติดเครื่องปรับอากาศสำหรับคุณๆ ผู้เคยชินชีวิตเมืองให้พักผ่อนได้อีกสไตล์ ในบรรยากาศริมน้ำและสวนผสมให้ได้เดินเรียบๆ เคียงๆ กินลมชมวิวกันให้พักหายเหนื่อยกับการเดินทางขามา

หลังจากเก็บข้าวของเครื่องใช้เรียบร้อย เราก็ได้เวลาตะลอนทัวร์ เย้ๆๆๆๆๆ ไปกันเลย

ประมงพื้นบ้านด่านเก่า-ด่านใหม่ เราสามารถชมวิถีชีวิตของประมงพื้นถิ่น การเลี้ยงสัตว์น้ำในกระชังต่างๆ ได้ไม่ไกลจากที่พักมากนัก ซึ่งชนิดของการจับสัตว์น้ำจะขึ้นอยู่กับฤดูกาลในการจับสัตว์น้ำ ถ้าจะไปให้ได้จังหวะเหมาะ ควรโทรสอบถามไปที่ชุมชนก่อน เพื่อให้อิ่มเอมกับวิถีประมงนั่นเอง

“สวนสมโภชน์” ที่นี่คือศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง และศูนย์เรียนรู้เพื่อเพิ่มการผลิตสินค้าเกษตร นายสมโภชน์  ทัศมากร ซึ่งเป็นสวนเกษตรที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการควบคุมการผลิต โดยสวนสมโภชน์นี้มีไม้ผลทั้ง ทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง กล้วย มัลเบอร์รี่ เป็นต้น นอกจากจะทำสวน เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลาแล้ว ที่นี่ยังเลี้ยง “ชันโรง” ผึ้งขนาดเล็กเพื่อผลิตน้ำหวานได้ในราคาสูงกว่าผึ้ง คุณสมบัติของชันโรงคือ ผสมเกสรดอกไม้ ผลิตน้ำหวานที่มีส่วนผสมของเกสรดอกไม้ที่มากกว่าผึ้ง โดยมีอัตราส่วน เกสร 80 เปอร์เซ็นต์ น้ำหวาน 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผึ้งนั้นจะเก็บอย่างละ 50 เปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญ ชันโรงไม่มีเหล็กในเหมือนผึ้ง ทำให้เก็บน้ำหวานได้ง่าย ชันโรงผสมเกสรได้มากกว่า แม้ว่าดอกไม้ดอกนั้นจะเคยมีผึ้งมาตอมแล้ว โดยสามารถระบุน้ำหวานจากการปลูกไม้ชนิดเดียวกันได้ในบริเวณใกล้ๆ เพราะมันจะหากินไม่ไกลจากรังมากนัก จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพสำหรับชาวสวนได้เพิ่มรายได้ ไปเที่ยวสวนสมโภชน์แล้ว ก็อย่าลืมนำเทคนิคการเกษตรไว้ใช้กันนะจ๊ะ

ศาลเจ้าเกาะช้าง องค์ก๋ง 108 เจ้าแม่ทับทิม

ศาลนี้มีอายุกว่า 200 ปี เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าศักดิ์สิทธิของชาวจีนหลายองค์ รวมถึงเจ้าแม่ทับทิมหรือเทพธิดาแห่งท้องทะเล ผู้ที่คุ้มครองนักเดินทางทางเรือให้พ้นภัยเมื่ออยู่ในทะเล ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวเรือและชาวประมง และถือว่าเป็นศาลเจ้าแห่งแรกบนเกาะช้างแห่งนี้ สร้างขึ้นโดยชาวจีนที่อพยพมาจากไหหลำที่โล้สำเภาเข้ามาค้าขายตั้งแต่อดีต ด้วยเป็นจุดที่เหมาะแก่การหลบมรสุม จึงทำให้ชาวจีนที่มาค้าขายจอดพักเรือที่บริเวณบ้านด่านใหม่แห่งนี้ รวมถึงเป็นจุดศุลกากรเพื่อเสียภาษีต่างๆ ในอดีตอีกด้วย จุดสังเกตของศาลเจ้าแห่งนี้ จะเป็นเรือนปูนชั้นเดียวสีแดง ด้านหน้าหันไปทางทิศตะวันอออก ทั้งมีสะพานสีแดงทอดยาวไปในทะเล ใครที่มาที่เกาะช้างแล้ว แนะนำให้ไปไหว้สักการะศาลเจ้าแม่ทับทิมแห่งเดียวบนเกาะช้างแห่งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนให้เดินทางอย่างปลอดภัย ทั้งเวลายามแดดร่มลมตกก็สามารถเดินรับลมชมทะเลสบายๆ พร้อมถ่ายภาพสวยๆ บนสะพานแดง หรือภาพมังกรลวดลายสวยงามบนฝาผนังศาลเจ้ามาอวดกันได้อีกด้วย

ต้นสีระมัน 200 ปี วัดคลองนนทรี หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อนี้ว่ามันคือต้นอะไร ตอบเลยว่าคือ “ต้นลิ้นจี่ป่า” นั่นเอง มันเติบโตขึ้นในเขตวัดคลองนนทรี บนเกาะช้าง ที่ไปที่มาของมัน ก็จากการที่พ่อค้าชาวจีนที่มาค้าขายได้นำลิ้นจี่ป่ามารับประทาน แล้วทิ้งเม็ดลงพื้นดิน กาลเวลาบ่มเพาะเมล็ดจนเติบใหญ่เป็นไม้ยืนต้น ผลิดอกออกผลผ่านช่วงเวลาต่างๆ มานับกว่า 200 ปี หลายคนที่แวะมาวัดคลองนนทรี กราบพระปฏิมากันแล้ว อย่าลืมมาถ่ายรูปกับต้นสีระมันกันดู จะได้รู้ว่า ลิ้นจี่ป่าที่นี่ ต้นหญ๋ายใหญ่จริงๆ ถ้ามีบุญคงได้ชิมรสเนื้อในดู * v *  

 

ออกจากวัดคลองนนทรี แวะเลยไปไม่ไกลนัก เราก็มาอยู่กันที่ “น้ำตกคลองนนทรี” น้ำตกขนาดเล็กของบ้านด่านใหม่  แม้จะเป็นหนึ่งในจำนวนน้ำตกทั้งหมดบนเกาะช้าง แต่สำหรับบ้านด่านใหม่แล้วถือว่าการได้เที่ยวทั้งทะเลและน้ำตกช่างถูกจัดวางไว้ได้อย่างถูกที่จริงๆ เพราะเดินทางไม่กี่อึดใจก็สามารถลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานได้เลย

“วัดสลักเพชร”

หนึ่งในวัดขึ้นชื่อของเกาะช้าง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2449 โดยมี “หลวงพ่อเพ็ชร์” พระพุทธรูปปางสมาธิเนื้อโลหะสำริด ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ พระประธานประจำวัดที่เลื่องลือความศักดิ์สิทธิ์ของท่านที่ช่วยในการขจัดปัดเป่าพายุลมพายุฝนที่เป็นอุปสรรคขัดขวางพิธีกรรมต่างๆ ของชาวบ้าน เช่น การแห่นาค อุปสมบท เป็นต้น ทั้งนี้ที่วัดสลักเพชรแห่งนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์เก็บรวบรวมสิ่งของ เครื่องใช้เก่าแก่ที่รัชกาลที่ 5 พระราชทานให้หลวงสลักเพชรพัฒนากิจ ในคราที่เสด็จประพาสมาบนเกาะช้างแห่งนี้ ท่านใดที่มาเที่ยวที่นี่แล้วลองเดินชมรอบๆ วัด จะเห็นรูปปั้นต่างๆ และจิตรกรรมสวยๆ แบบฉบับของวัดสลักเพชร

 

บ้านสลักคอก อีกหนึ่งหมู่บ้านชาวประมงวิถีดั้งเดิม ที่อยู่กันอย่างเรียบง่าย ภายใต้ธรรมชาติที่รังสรรค์มาให้อย่างลงตัว ซึ่งอยู่ภายในอ่าวสลักคอก ไฮไลท์เด็ดสำหรับที่นี่คือการพาย “เรือมาด” หรือ “คายัค” หรือ “เรือกอนโดลาเกาะช้าง” สัมผัสป่าชายเลน กับน้ำทะเลสีมรกตสดใส จะสนุกเดี่ยวหรือเป็นหมู่คณะ จัดไปเลยกันที่บ้านสลักคอกจ้า

และแล้วก็ถึงเวลาช่วงสำคัญ หลังจากตะลอนเที่ยวมาทั้งวัน เราเดินทางกลับมาที่บ้านไม้ริมฝั่งน้ำโฮมสเตย์ กลับมาพักเหนื่อย และก็มาอิ่มกับเมนูอร่อยๆ จากท้องทะเล ซึ่งป้าๆ แม่ครัวก็จัดมาเต็มสตรีม ปูม้านึ่ง ปลาหมึกนิ่งมะนาว ปลาทอด และอีกมากมาย (แต่กว่าพวกเราจะถ่ายรูป นึกขึ้นได้ก็กินเกือบเรียบเลย 55)

อิ่มอร่อยจนพุงกาง ค่ำนี้เราจึงนั่งพักผ่อนห้อยขาสบายๆ ที่ระเบียงโฮมสเตย์บ้านไม้ริมฝั่งน้ำ ฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่งเคล้าสายลมทะเลอ่อนๆก่อนเข้านอน

สำหรับการเดินทางมาที่บ้านด่านเก่า-ด่านใหม่

เดินทางออกจากรุงเทพ มาสู่ท่าเรือเฟอร์รี่บ้านอ่าวธรรมชาติ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด แล้วโดยสารเรือเฟอร์รี่ประมาณ 45 นาที จะถึงท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์เกาะช้าง จากนั้นเลี้ยวซ้ายมาตามถนนระยะทาง 1.3 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านไม้ริมฝั่งน้ำโฮมสเตย์

ความสนุกไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ เกาะช้างยังมีเกาะต่างๆ อีกมากมายรอให้เราไปเยือน เสียดายที่ครั้งนี้คลื่นลมแรงเกินกว่าที่จะไปเกาะช้างน้อย ไม่อย่างนั้น เราคงได้เปิดหูเปิดตากับเกาะช้างน้อยอีกที่ ป่ะ เรามาเกาะช้างกันอีกครั้งนะ ^v^

สนใจติดต่อ : นายสมควร ทัศมากร 086-1526637 หรือ นายเฉลิมพล ทัศมากร 086-1526637

บ้านไม้ริมฝั่งน้ำโฮมสเตย์ บ้านด่านเก่า-ด่านใหม่  หมู่ที่ 2 ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด