บ้านกุดหมากไฟ

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
เชิญชวนมาสัมผัสธรรมชาติ และวิถีชีวิตชุมชนท้องถิ่น ใช้ชีวิตแบบสโลไลฟ์ในสไตล์กุดหมากไฟ ที่รับรองได้ว่าจะหาที่ไหนไม่ได้

     หมู่บ้านกุดหมากไฟ อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี จุดเด่นของชุมชนที่น่าไปเยือน เริ่มตั้งแต่ยามเช้าดื่มด่ำกับความสงบร่มรื่น และชุ่มชื่นหัวใจกับวิถีชีวิตแบบชาวพุทธ ตักบาตรถนนสายธรรมะ ชาวบ้านนุ่งห่มชุดขาวมาต่อแถวเรียงยาวเพื่อร่วมกันทำบุญตักบาตร ด้วยจิตที่เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาของชาวบ้านในชุมชนกุดหมากไฟ อำเภอหนองวัวซอ ที่ร่วมกันสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม โดยเฉพาะทุกวันเสาร์ที่ 2 ของแต่ละเดือน ชุมชนจัดกิจกรรมถนนสายธรรมะตักบาตรถวายพระภิกษุสงฆ์ อันเป็นการสร้างบุญกุศลใหญ่ร่วมกันของผู้คนในชุมชน กลายเป็นหมู่บ้านดินแดนแห่งธรรม อนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงาม เพื่อส่งต่อความดีจากรุ่นสู่รุ่น

    ชุมชนเข้มแข็งแห่งนี้ มีการรวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ที่สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับชาวบ้าน พัฒนาพื้นที่ สร้างจุดเด่นของชุมชนไปพร้อมๆ กับการรักษาวิถีเกษตรพอเพียงให้ยั่งยืน จึงเกิดเป็นกลุ่มต่างๆ ที่นำจุดเด่นมาต่อยอดจนเกิดความน่าสนใจ ตั้งแต่กลุ่มสวนมะม่วง ที่มีจำหน่ายทั้งในและนอกฤดูกาล ของดีขึ้นชื่อของกุดหมากไฟ มะม่วงน้ำดอกไม้ ร้อยล้าน ส่งออกต่างประเทศสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอย่างมาก ด้วยลักษณะดี ผิวสวย ลูกโต คัดสรรพร้อมจำหน่ายได้มาตรฐานการส่งออกไปยังแถบยุโรป และตลาดเกาหลี

    กลุ่มโฮมสเตย์ รองรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมหมู่บ้าน พร้อมรายการอาหารท้องถิ่นที่ปลูกเอง แถมผักปลอดพิษ อิ่มท้องด้วยปลอดภัย ด้วย นอกจากนี้ยังมีรถซาเล้งให้บริการขับพาเที่ยว ได้บรรยากาศวิถีชุมชนชาวบ้าน รับลมชมวิวกันสนุกสนาน ไปไหนไปกัน บริการด้วยใจ กับซาเล้งทีม นั่งไปชมกลุ่มจักสานดูไซยักษ์ฆ่องยักษ์ขนาดใหญ่ไม่ธรรมดา หาที่ไหนไม่มีแบบที่นี่ กุดหมากไฟ จังหวัดอุดรธานี

    หากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ตลาดนกกระทา วิวทิวทัศน์กุดหมากไฟ ต้นยางนา 100 ปี หรือจะแวะไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดภูตะเภาทองพร้อมชมภาพเขียนสีภายในวัด จากนั้นมาเล่นน้ำพักผ่อนต่อกันที่ น้ำตกหินตั้ง บรรยากาศร่มรื่น ต้นไม้อุดมสมบูรณ์เหมาะกับการผ่อนคลาย ปลดปล่อยความวุ่นวายที่นี่

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด