บ้านผารังหมี

แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ
บ้านผารังหมี แค่ชื่อก็น่ากอด

     บ้านผารังหมีจะตั้งอยู่ที่ ตำบลไทรย้อย อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก แต่คนที่มาตั้งรกรากที่นี่ส่วนใหญ่กลับเป็น คนอีสาน! ซึ่งอพยพหนีน้ำท่วมมาตั้งแต่ปี 2520 “เดี๋ยวนี้ก็ยังพูดอีสานกัน” ป้าคนหนึ่งโพร่งขึ้น ยืนยันตัวตนและเอกลักษณ์ของคนบ้านผารังหมี ที่กลายมาเป็น จุดขาย ทางการท่องเที่ยวโดยชุมชน “ตอนแรกก็นึกไม่ออกว่าผารังหมีจะทำท่องเที่ยว มันจะเป็นไปได้ยังไง แต่พอเทศบาล พัฒนาชุมชน อพท. (องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน) เข้ามาให้ลองค้นหาจุดเด่น เราก็ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปจนมีวันนี้ วันที่นำภูมิปัญญาการทอผ้า การทอเสื่อกก การทำอาหารแบบชาวอีสานมาให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ มีโฮมสเตย์ให้ได้พัก” ลุงสมหมาย ประธานชมรมผู้สูงอายุตำบลไทรย้อย พูดถึงการท่องเที่ยวในหมู่บ้านที่ดูจะเป็นรูปธรรมขึ้นเรื่อยๆ

     ฐานการเรียนรู้การทอเสื่อกกจะอยู่ใกล้กับที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน ใครอยากมาชมก็สามารถติดต่อผู้ใหญ่จันทรีได้เลยค่ะ ซึ่งที่นี่นอกจากจะมีการสาธิตการทอเสื่อกกให้ชมแล้วยังมีการทอผ้ามัดหมี่ และยังมีโฮมสเตย์ราคาเริ่มต้นคนละ200 บาท/คน/คืน ให้พักกับชาวบ้านชมวิถีชีวิตคนในชุมชนอีกด้วย

     ซึ่งชาวบ้านผารังหมีนั้นในอดีตอพยพมาจากภาคอีสานและนำภูมิปัญญาการทอเสื่อกก การทำผ้ามัดหมี่มาจากบรรพบุรุษโดยใช้ต้นกกที่ขึ้นเองตามคลองหนองบึงมาทำเป็นเสื่อกก แต่ปัจจุบันมีการปลูกต้นกกไว้ในแต่ละบ้านด้วย อาชีพหลักของชาวบ้านคือการทำนาค่ะ แต่พอว่างจากการทำนาชาวบ้านก็จะมาทอเสื่อกกและผ้ามัดหมี่กัน สร้างงาน สร้างรายได้เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ประณีตและสวยงาม

Loading...

ท่องเที่ยววิถีพอเพียง อัพเดตล่าสุด